Chiến lược bán hàng online thành công

Bạn đang khởi nghiệp bằng cách bán hàng online. Bạn muốn bán hàng online hiệu quả và thành công, thậm chí ngay trong mùa dịch Covid hiện nay. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, để biết được các chiến lược giúp bạn chinh phục được lòng tin của người tiêu dùng nhé!

1. Sơ bộ về bán hàng online

Hướng dẫn lập kế hoạch bán hàng trên Fanpage hiệu quả | Tạo CV Online, Tìm  Việc Làm Nhanh - Tuyển Dụng Hiệu Quả Miễn Phí

( Selling online đang là xu hướng kinh doanh mới của các bạn trẻ)

Chắc hẳn, thế hệ trẻ chúng ta, không ai là không từng đặt một món đồ online phải không nào? Thế nên khi nhắc đến bán hàng online, chúng ta không bỡ ngỡ quá nhiều về khái niệm này. Tuy nhiên để định nghĩa thế nào là bán hàng online. Thì chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta, không thể định nghĩa nổi. Vậy bán hàng online là gì? Đây là một hình thức bán hàng thông qua các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo…

Chỉ cần một vài các thao tác là người bán có thể đăng bán các sản phẩm của mình, người mua có thể mua được những món hàng mong muốn. Về bản chất đây là cách trao đổi hàng hóa thông qua một app bán hàng giữa người mua, người bán. Không cần có cơ sở vật chất, không cần có địa điểm, không cần có nhân viên… Đây là hình thức bán hàng được ưa chuộng nhất hiện nay và là kết quả của sự bùng nổ Internet, bùng nổ của công nghệ thông tin. 

2. Chiến lược bán hàng online thành công

Đâu đâu, mọi người cũng rỉ tai nhau nói rằng: “ Bán hàng online dễ lắm, lời lắm”. Nhưng thực tế có là vậy. Dễ lắm và lời lắm, sẽ được áp dụng cho những người có chiến lược bán hàng online đúng đắn. Con đường tuy dễ, nhưng không phải bất kỳ đối tượng nào cũng có thể thành công. Sẽ thất bại, nếu như không có những chiến lược sau:

2.1. Đảm bảo chất lượng phù hợp với giá cả khi bán hàng online

Mua sắm theo cách truyền thống luôn giúp con người xác định đúng chất lượng hàng hóa ra sao, trước khi quyết định mua. Nhưng ngược lại, khi ta mua hàng online, yếu tố tin tưởng là yếu tố hàng đầu. Chính vì vậy, hãy đảm bảo chất lượng hàng hóa của bạn thật phù hợp với mức giá mà bạn đưa ra. Giá cao thì tương đương chất lượng tốt. Giá thấp thì tương đương hàng trung bình.

Hãy tham khảo giá của các shop khác, từ đó đặt một mức giá phù hợp nhất, để thu hút khách hàng. Tránh trường hợp đặt giá quá cao so với chất lượng hàng hóa. Vì một người đánh giá sản phẩm không tốt, thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể bán sản phẩm đó cho người tiếp theo.

( Đảm bảo chất lượng phù hợp với giá cả)

2.2. Lãi ít khi mới bắt đầu

Khi bạn mới bước chân vào việc bán hàng online, hãy luôn đặt yếu tố lãi ít để thu hút khách hàng. Chúng ta chỉ cần lãi một khoản nhỏ để duy trì hoạt động kinh doanh. Hơn hết, hiện nay sức cạnh tranh của thị trường online càng lớn, nếu bạn không giữ chân khách hàng bằng chất lượng, giá cả, thì đối thủ sẽ làm điều đó giúp bạn. Một bước không thể thành công được. Chính vì vậy, hãy đi những bước nhỏ, để thành công được vững trãi hơn.

 2.3. Luôn luôn quan tâm khách hàng

Quan tâm khách hàng không chỉ thể hiện ở việc tư vấn mua hàng cho khách một cách nhiệt tình và cẩn thận. Quan tâm khách hàng còn thể hiện ở việc hỏi han khách khi họ đã nhận hàng. Những shop lớn, họ thường không nhắn tin hỏi han khách hàng đâu. Một phần, số lượng người mua của họ nhiều, nên việc hỏi han là điều không thể. Hai là họ đã có một lượng khách cố định, nên họ chỉ cần quan tâm đến chất lượng hàng hóa. Nhưng chúng ta là người mới bắt đầu khởi nghiệp bằng bán hàng online.

Hãy luôn luôn thể hiện sự chuyên nghiệp bằng những câu hỏi “ Anh/chị có phù hợp với sản phẩm đó không ạ” hay “ Nếu có bất kỳ những thắc mắc trong quá trình dùng, em luôn sẵn sàng hỗ trợ anh/chị”…Chắc chắn shop bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối trong mắt người tiêu dùng. Họ sẽ quay lại lần hai bởi chế độ chăm sóc khách hàng bên bạn quá tuyệt vời

( Luôn luôn quan tâm khách hàng)

2.4. Thỉnh thoảng hay đưa ra những chương trình sale, những voucher giảm giá

Giữ chân khách hàng bằng chất lượng hàng hóa, thể hiện sự chuyên nghiệp bằng cách quan tâm. Liệu như vậy có là đủ? Chắc chắn là không rồi. Đưa ra những chương trình sale, những voucher giảm giá là cách thức bạn tri ân khách hàng vì họ đã luôn quan tâm đến shop. Những chương trình này, sẽ thật sự thu hút người mua số lượng lớn. Bởi họ biết sản phẩm bên bạn là những sản phẩm chất lượng mà giá lại mềm nữa.

Tuy nhiên, hãy tạo chương trình sale sao cho phù hợp, tức là bạn cần cân bằng giữa lợi ích vật chất mà bạn thu được với việc thu hút khách hàng. Đừng để bản thân của mình lỗ quá nhé!

2.5. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng trong việc bán hàng online

Bạn đã đảm bảo yếu tố chất lượng, giá cả. Bạn cũng đảm bảo được sự quan tâm của shop dành cho khách hàng. Bạn cũng thực hiện nhiều chương trình sale. Điều đó thực sự là hiệu quả. Tuy nhiên, bạn luôn “bù đầu tóc rối”, bạn luôn bị vây quanh những số liệu, hàng hóa. Thì đây, bí quyết giúp tăng hiệu suất công việc hiệu quả hơn – phần mềm quản lý bán hàng. Đây được cho là cách giải quyết thông minh mà nhiều doanh nghiệp, cửa hàng hiện nay đang tin dùng. 

( Phần mềm quản lý bán hàng – Công cụ tăng năng suất hiệu quả công việc)

Bạn đừng nghĩ, shop bạn nhỏ nên việc dùng phần mềm quản lý bán hàng online là dư thừa. No no nooo, bạn đang nghĩ sai. Dù công việc của bạn ít hay nhiều, việc sử dụng công cụ để hỗ trợ kinh doanh, sẽ giúp bạn tăng hiệu quả công việc rất nhiều.

Nó sẽ thực hiện những công việc đó thay bạn như quản lý giao dịch, tức là kiểm soát các giao dịch bán hàng, đặt hàng, nhập hàng, chuyển hàng. Hay quản lý hàng hóa, kiểm kho, thiết lập báo cáo từng sản phẩm…Hay đơn giản hơn là tính toán, tạo hóa đơn. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian, hơn hết nó thể hiện sự chuyên nghiệp của shop bạn. Hình thức này đặc biệt rất phù hợp cho những bạn vừa đi học vừa bán hàng online. 

Trên đây là toàn bộ những chiến lược giúp bạn có thể bán hàng online hiệu quả. Hãy thực hiện những chiến lược này đúng thời điểm, đúng lúc để bạn sớm có thể chạm tay đến thành công trong việc bán hàng online nhé!