Không lo “chết đói” trong mùa dịch Covid nhờ tạo app bán hàng đồ ăn

Đại dịch Covid chưa đi qua, nhưng nền kinh tế toàn cầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các doanh nghiệp thì phá sản, người thất nghiệp thì lo lắng khi không tìm được việc làm. Tuy nhiên, bạn sẽ không lo “chết đói” trong mùa dịch Covid nhờ tạo app bán hàng đồ ăn.

Tổng quan về ngành F&B tại Việt Nam

( Ngành F&B là một ngành tiềm năng)

Ăn uống như một bản năng sống của con người. Do vậy, nhìn lại một chặng đường dài từ ngày văn hóa của chúng ta được giao thoa với nước ngoài. Chúng ta đã bắt đầu mở ra những nhà hàng đầu tiên. Và cho đến nay, thị trường dịch vụ nhà hàng và quầy uống ( F&B) tại Việt Nam không thua kém bất cứ một đất nước phát triển nào trên thế giới.

Kết quả tạo ra là một thị trường sôi nổi, được minh chứng bằng những con số nổi bật. Với 540.000 cửa hàng ăn uống; trong đó có khoảng 430.000 cửa hàng nhỏ; 7.000 nhà hàng chuyên dịch vụ thức ăn nhanh; 22.000 cửa hàng cà phê, các quầy bar. Và trên 80.000 nhà hàng được đầu tư, phát triển một cách bài bản.

Cơn bão Covid 19 làm khủng hoảng ngành F&B

Như vậy, chúng ta đang thấy một thị trường F&B đầy tiềm năng. Dường như con số trên chưa có dấu hiệu dừng lại. Bởi con người luôn luôn có hứng thú với nhiều loại thức ăn, đồ uống mới khi mà sự giao thoa văn hóa giữa các quốc gia trở lên dễ dàng hơn. Hơn hết, số người nước ngoài được học tập, làm việc tại Việt Nam không hề nhỏ. Để phục vụ những đối tượng này, những hàng quán theo văn hóa nước ngoài được mở ra nhiều hơn. Để thu hút những vị khách này càng ngày càng nhiều.

( Dịch Covid không khiến chúng ta bớt thích thú với đồ ăn)

Tuy nhiên, sự xuất hiện của cơn bão Covid 19, khiến cho mọi thứ trở lên tồi tệ hơn. Nhiều nhà hàng, đồ uống không thể duy trì được hoạt động khi con người ở nhà thay vì ra đường. Con người đổ xô về quê thay vì ở những thành phố chật hẹp. Covid đi qua làm ngành F&B tại Việt Nam nói chung và trên thế giới nói chung bị lung lay. Nếu những nhà hàng, đồ uống này không có những giải pháp để khắc phục. Thì chuyện phá sản chỉ là câu chuyện thời gian khi mà chưa có dấu hiệu dừng lại của Covid 19

Covid có hạn chế sự thích thú trong việc ăn uống của con người hay không?

Với dân số trên 96 triệu người, Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ lớn trong khu vực Đông Nam Á. Hơn nữa, trong số 96 triệu người có trên một nửa dân số dưới 30 tuổi, tức đây là những đối tượng có sở thích ăn uống nhất. Nếu bạn vào bất cứ một cửa hàng ăn uống nào, chắc bạn cũng nhận ra rằng đa số những người ăn đều là những người trẻ tuổi.

Như vậy, dịch Covid có khiến họ hạn chế sự thích thú trong việc ăn uống không? Tất nhiên là không rồi. Mọi người được khuyến khích ở nhà, hạn chế ra đường. Thay vì ngồi bàn giấy làm việc tại nhà, con người chuyển sang ngồi bàn tại nhà. Công việc bận rộn, kết hợp với không gian thỏa mái. Đây là lý do chính, khiến những người này có nhu cầu gọi đồ ăn, đồ uống online nhiều hơn.

(  Cơ hội cho bán hàng offline sang online)

Hơn nữa, việc ở nhà nhiều, khiến con người có xu hướng mua sắm nhiều hơn. Mua sắm quần áo, đồ gia dụng và đặc biệt là đồ ăn. Hơn nữa, việc không ra ngoài để hẹn chế lây bệnh cũng là lý do để con người đặt đồ ăn qua các ứng dụng. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, là đồ ăn đã sẵn sàng chờ ngay bên ngoài cửa nhà rồi!

Cơ hội cho bán hàng offline sang online

Cơ hội vàng cho ngành F&B online lên đời. Nhiều nhà hàng đổi từ hình thức phục vụ tại chỗ chuyển sang phục vụ tại nhà. Bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại. Thứ nhất, giúp nhà hàng ăn uống duy trì được hoạt động kinh doanh. Thứ hai, mở rộng quy mô phạm vi, không chỉ là những vị khách quen thuộc mà còn nhân rộng ra những vị khách lạ, thậm chí là những vị khách ở những khu vực khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Thứ ba, đây là cơ hội để giúp thay đổi thói quen ăn uống của con người, từ offline sang online. Thứ tư, đây là cơ hội để các nhà hàng ăn uống truyền thống hội nhập tốt hơn với sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0. Thứ năm, đây là cơ hội để người tiêu dùng trải nghiệm sự phong phú, đa dạng trong các món ăn. .

Tại sao nên tạo app bán hàng đồ ăn 

( Tạo app bán hàng online là cơ hội phát triển mới của thực phẩm Việt)

Mỗi năm, số lượng cửa hàng ăn uống được mở rộng ra càng ngày càng lớn. Chính vì thế thị trường kinh doanh ngành F&B càng trở lên quyết liệt và hẹp hơn. Trong khi đó, nhu cầu của con người càng lớn hơn. Bởi không chỉ cần no và ngon, mà giá cả cũng là yếu tố quan trọng để con người gửi gắm “dạ dày” của mình.

Chính vì thế, nếu bạn đang có ý nghĩ thiết kế ra một app bán hàng của riêng mình để duy trì cho hoạt động kinh doanh hiện nay, hơn thế, bạn muốn phát triển mảng online trong tương lai thì hãy bắt tay vào làm luôn nhé. Sự lên ngôi của các dịch vụ  ăn uống online là chìa khóa vàng giúp bạn vươn tới sự thành công đó

Vậy tại sao bạn không chọn các hình thức khác thay vì tạo app bán hàng online.

Nếu bạn lựa chọn bán hàng thông qua bên thứ ba như  Now, Grabfood…. Đây cũng là hình thức phổ biến hiện nay. Nhưng nó thể hiện một vài khía cạnh tiêu cực đối với người bán như chiết khấu giá thành cao, không có hiển thị thông tin chi tiết của khách hàng

Nếu bạn lựa chọn bán hàng thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram… Bạn cần có chiến lược rõ ràng trong việc lên kế hoạch bởi sự phức tạp tồn tại trong các trang mạng xã hội.

( Thiết kế app bán hàng là giải pháp tốt nhất hiện nay cho các nhà hàng, cửa hàng ăn uống)

Và giải pháp là thiết kế ra một app bán hàng. Bạn chỉ mất một khoản tiền chi trả cho thiết kế app. Hoặc thậm chí bạn có thể tự thiết kế ra các app bán hàng thông qua các nền tảng có sẵn. Rồi một khoản tiền cho việc phát triển app cho lên các kho ứng dụng. Là bạn hoàn toàn làm chủ được một cửa hàng online cho chính mình. Đây không chỉ là một sự đầu tư cho hiện tại mà đó còn là sự đầu tư thông minh cho tương lai

Việc chuyển từ hình thức bán hàng offline sang online không phải là chuyện đơn giản. Không phải bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng có thể bắt đầu một cách dễ dàng. Nó đòi hỏi chúng ta cần có sự chuẩn bị kỹ càng không chỉ là vật chất mà nó còn đòi hỏi con người chúng ta phải thật kiên trì.