Lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng offline hay online

Đứng trước hai sự lựa chọn, phần mềm quản lý bán hàng offline và phần mềm bán hàng online, có khiến bạn bối rối. Tất nhiên rồi, mỗi phần mềm đều có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, tạo nên tính đặc thù của mỗi loại phần mềm. Nếu đang phân vân giữa hai loại hình thức đó. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, để biết được câu trả lời nhé!

1.Phần mềm quản lý bán hàng là gì?

( Phần mềm quản lý bán hàng là giải pháp được ưa chuộng nhất hiện nay)

Phần mềm quản lý bán hàng là một phần mềm được thiết kế dựa vào công nghệ điện toán đám mây trên các thiết bị thông minh, nhằm giúp con người thực hiện hoạt động quản lý bán hàng nhanh chóng, hiệu quả. Đây có lẽ là giải pháp được ưa chuộng nhất hiện nay. Nó thể hiện được sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp, công ty, cửa hàng…trong mắt người tiêu dùng. Hơn hết, hiểu được sự vất vả của những người quản lý, nhân viên, việc sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp cho công việc giảm gánh nặng đi một phần. Chính vì vậy, đa số các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng phần mềm quản lý bán hàng là bạn đồng hành trong công việc kinh doanh. 

2.Chức năng cơ bản của phần mềm quản lý bán hàng

Đa số các phần mềm quản lý bán hàng hiện nay đều có những chức năng cơ bản giống nhau. Nếu có khác nhau, thì đó chỉ là sự khác nhau bé trong sự sáng tạo của các nhà phát triển. Thứ nhất, quản lý bán hàng. Bạn sẽ được báo cáo doanh thu một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Thứ hai, quản lý mua hàng. Đây là việc quản lý các mặt hàng được mua vào, cụ thể: thống kê số lượng hàng hóa tại các cơ sở khác nhau trong trường hợp doanh nghiệp của bạn có nhiều hệ thống…

Thứ ba, quản lý mặt hàng. Đây là việc quản lý mặt hàng theo từng tính chất của hàng hóa, thông báo số lượng hàng hóa còn tồn kho…Thứ tư, quản lý nhân viên. Bạn sẽ không cần ra cửa hàng vẫn có thể giao nhiệm vụ cho nhân viên hoặc đánh giá về mức độ làm việc của nhân viên một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thứ năm, quản lý khách hàng. Điều này giúp cho việc quản lý thông tin khách hàng chặt chẽ cũng như phân loại khách hàng tốt hơn. Ngoài ra, mỗi khi có khuyến mại, phần mềm sẽ tự động gửi tin nhắn cho mỗi khách hàng

3.Lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng offline hay online

( Khó khăn khi lựa chọn giữa hai hình thức offline hay online)

Phần mềm quản lý bán hàng thật tuyệt phải không nào? Đó cũng chính là lý do tại sao bạn sẽ phải đau đầu khi lựa chọn giữa hai hình thức offline hay online. Sau đây là những tiêu chí để so sánh giữa hai loại hình thức này. Dựa vào đó, bạn hãy trả lời câu hỏi trên nhé!

2.1. Internet

Đối với phần mềm quản lý offline, ban không cần sử dụng Internet. Tức bạn không cần phụ thuộc quá nhiều vào Internet. Trong nhiều trường hợp bất đắc dĩ như lên vùng núi, sự cố đứt cáp quang… khiến cho công việc của bạn bị trì trệ, các hoạt động không đi đúng dây chuyền. Điều đó, khiến cho công việc kinh doanh khó kiểm soát. Nếu hình trạng này diễn ra nhiều, thì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Giải pháp tối ưu nhất trong trường hợp này là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng offline.

( Phần mềm quản lý offline, khiến bạn không phụ thuộc vào Internet)

Trong khi đó, với hình thức online, bạn phụ thuộc hoàn toàn vào Internet. Nếu không có Internet bạn sẽ khó có thể thực hiện một chức năng nào. Đối với các trường hợp ngoại lệ như trên, hoạt động của doanh nghiệp bạn sẽ bị ngừng. Bạn sẽ chỉ thực hiện hoạt động bằng phương thức truyền thống là ghi vào giấy. Điều này sẽ mất rất nhiều thời gian để nhân viên có thể kiểm soát hàng hóa và nhập đúng thông tin hàng hóa đã xuất ra.

2.2. Chi phí

Đối với phần mềm quản lý offline, bạn sẽ được dùng vĩnh viễn sau khi thanh toán 01 lần. Chỉ cần thanh toán 01 lần cho việc sử dụng phần mềm. Bạn sẽ không cần lo lắng những khoản chi phí phát sinh bên ngoài, những lần cập nhập phiên bản mới. Việc cài đặt sẵn các chức năng cơ bản vào phần mềm, sẽ giúp bạn thực hiện các chức năng lặp đi lặp lại mà không cần nâng cấp. Đây cũng chính là lý do tại sao chỉ cần thanh toán 01 lần là có thể dùng cả đời.

Trong khi đó, đối với phần mềm bán hàng online, bạn sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn. Đó là các khoản nâng cấp phần mềm này, khoản chi phí phát sinh bên ngoài…

2.3. Thời gian gặp sự cố

( Thời gian khắc phục các sự cố sẽ nhanh chóng và đảm bảo quá trình hoạt động đi vào dây chuyền ngay tức khắc đối với phần mềm quản lý online)

Đối với phần mềm quản lý offline, bạn sẽ mất nhiều thời gian trong việc khắc phục những sự cố trong quá trình hoạt động kinh doanh. Do việc thiết lập sẵn trên các thiết bị cố định, nên khi gặp sự cố, bạn sẽ phải loay hoay tìm cách khắc phục. Sẽ là rất tệ, nếu bạn là người không có kiến thức về công nghệ thông tin.

Đối với phần mềm quản lý online, thời gian khắc phục các sự cố sẽ nhanh chóng và đảm bảo quá trình hoạt động đi vào dây chuyền ngay tức khắc. Bạn chỉ cần gọi điện đến tổng đài để nhờ cách khắc phục. Hơn nữa, với đa số các phần mềm quản lý bán hàng hiện nay, đều có giao diện rất đơn giản, nên bất kỳ ai cũng có thể tự khắc phục.

2.4. Tính lưu động

Đối với phần mềm quản lý offline, bạn có có thể di chuyển đến nhiều nơi. Bởi nó chỉ thiết lập phần mềm với các thiết bị cố định. Trong trường hợp, bạn có công việc cần đi công tác nhưng vẫn muốn quản lý công việc kinh doanh, thì bạn sẽ rơi vào thế “bị động”. Bởi số liệu, thông tin hàng hóa chỉ được cập nhập trong thiết bị cố định đó.

(Với phần mềm quản lý online, bạn có thể dễ dàng quản lý công việc bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu)

Đối với phần mềm quản lý online, bạn có thể dễ dàng quản lý công việc bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Chỉ cần các thiết bị thông minh của bạn có sử dụng Internet. Bởi các phần mềm nào cũng đã được cài đặt sẵn trong các kho ứng dụng. Chỉ cần vào CH Play hoặc App store, tải chúng xuống, thì bạn đã dễ dàng sử dụng rồi!

Trên đây là toàn bộ những thông tin so sánh về phần mềm quản lý bán hàng online và phần mềm quản lý bán hàng offline. Hy vọng có thể giúp các bạn một phần nào trong việc quyết định.