Tất tần tận về quản lý bán hàng bằng excel miễn phí

Bắt kịp xu hướng sử dụng quản lý bán hàng bằng excel miễn phí trong việc tăng hiệu quả công việc. Con người đang bắt đầu tìm hiểu xu hướng này thông qua nhiều nguồn báo khác nhau. Do vậy, bài đọc giúp người đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích trước khi quyết định sử dụng excel trong việc quản lý bán hàng.  

Excel là gì? Quản lý bán hàng bằng excel miễn phí là gì?

( Excel giúp tăng hiệu quả quản lý bán hàng)

Excel là cụm từ phổ biến đối với con người trong thời đại cách mạng 4.0, nhất là đối với dân văn phòng, những người làm việc hành chính. Việc dùng excel nhiều như thế, nhưng để định nghĩa nó như thế nào thì quả là khó. Vậy Excel là gì? Excel là một tập hợp gồm các hàng và cột được kết hợp với nhau tạo nên một bảng tính lớn. Đó gọi là hình thức của Excel. Về chức năng thì Excel đã, đang và sẽ là một công cụ tuyệt vời. Là kết quả của cuộc bùng nổ Internet, bùng nổ công nghệ thông tin. Công dụng chính của nó là giúp người dùng tính toán nhanh và chính xác với số lượng dữ liệu nhỏ hay lớn.  

Quản lý bán hàng bằng excel miễn phí là gì?

Quản lý bán hàng bằng excel là việc sử dụng excel vào công việc quản lý bán hàng; giúp con người thay thế một số hoạt động tính toán như là liệt kê số lượng hàng hóa đầu ra, xuất vào, tồn kho; tính toán công lương cho nhân viên; tính doanh thu hàng tháng, hàng quý, năm….

Tùy vào mục đích sử dụng của từng đối tượng, mà người dùng excel có thể tạo ra các file khác nhau. Cách làm này thay thế hoàn toàn cách làm truyền thống. Nếu cách đây tầm 10-15 năm, việc phải liệt kê hàng hóa ra giấy, cộng sổ sách từng li từng tí, khiến cho trách nhiệm của người quản lý càng thêm nặng nề. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ mọi công việc bằng tay đều thực hiện bằng máy tính, giảm bớt gánh nặng cho con người…

Có phải trên thị trường có mỗi excel là công cụ hỗ trợ quản lý bán hàng

(Excel là công cụ hỗ trợ đầu tiên về quản lý bán hàng)

Có thể nói rằng, excel là công cụ hỗ trợ đầu tiên về quản lý bán hàng, nhưng nó không phải là phương thức duy nhất tại thời điểm hiện tại. Sẽ không là điểm dừng để thỏa mãn những nhu cầu thực tế của con người. Do vậy, theo một quá trình liên tục; con người luôn luôn phát triển các phần mềm giúp cho việc thực hiện quản lý bán hàng được hiệu quả.

 Cụ thể là hiện nay xuất hiện các phần mềm quản lý bán hàng riêng biệt. Nó cụ thể hơn, chi tiết hơn, nhiều chức năng hơn việc quản lý bán hàng bằng excel. Tuy nhiên, không phải bất cứ người dùng nào cũng chạy theo công nghệ. Một số bộ phận vẫn dùng excel trong công việc bán hàng của họ, bởi những tính năng tuyệt vời của nó. Nhưng chắc chắn một điều là cả hai phương thức hiện nay; bản thân của chúng đều có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Do vậy, một ngày nào đó, một phương thức hiện đại hơn sẽ được tìm thấy bởi những con người tài năng của chúng ta.

Những ưu điểm và nhược điểm của quản lý bán hàng bằng excel

Ưu điểm của quản lý bán hàng bằng excel

Tổng hợp các phần mềm quản lý công nợ bằng excel miễn phí mới nhất 2020 -  ODOO Việt Nam

(  Bạn chỉ cần tải excel về là có thể dùng hoàn toàn miễn phí)

Mỗi sản phẩm đến tay con người đều có những ưu điểm nhất định của bản thân chúng và quản lý bán hàng bằng excel cũng như vậy. Sau đây là một vài điểm mạnh của quản lý bán hàng bằng excel:

Thứ nhất

Hoàn toàn miễn phí. Do Excel là một công cụ phổ biến trên thế giới. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng miễn phí nếu bạn tải excel về PC hoặc laptop; hoặc các thiết bị thông minh trên hiện trường hiện nay. Tuy nhiên, để sử dụng một cách triệt để công cụ này vào công việc, thì bạn cần phải có hành trình đúc kết kiến thức nền về excel. Ngoài ra việc sử dụng miễn phí công cụ quản lý bán hàng sẽ là phương thức tạm thời; trước khi bạn có đủ ngân sách để đầu tư cho một phần mềm hiện đại hơn.

Thứ hai

Tự do sáng tạo các file. Việc không phụ thuộc vào nhà phát triển nào. Khiến cho những người sử dụng Excel có thể thỏa mãi sáng tạo các file excel của mình dựa vào mục đích sử dụng. Bạn sẽ không bị gò bó bởi một hình thức, một công thức bắt buộc từ phía nhà sản xuất. Chính vì vậy, bạn có thể tạo ra hàng trăm file, miễn là bạn cảm thấy nó hiệu quả với bạn.

( Tự do sáng tạo các file mà không cần theo một hình thức nào) 

Thứ ba

Thực hiện công việc tính toán chính xác và nhanh chóng. Bạn có thể loại bỏ tất cả những cách làm cũ, loại bỏ trách nhiệm nặng nề của một người kế toán. Giờ đây, chỉ cần thực hiện một vài thao tác. Là công việc tính toán của bạn đã được thực hiện một cách hiệu quả, nhanh chóng mà cực kỳ chính xác.

Nhược điểm của quản lý bán hàng bằng excel

Bản thân của Excel cũng có những hạn chế nhất định. Việc thay thế của excel trong việc quản lý bán hàng bằng các phần mềm bán hàng là điều tất yếu. Hãy chú ý tới những điểm yếu sau đây của phương thức này nhé!

Thứ nhất

Chỉ thực hiện chức năng tính toán. Do chức năng chính của Excel là tính toán toàn năng. Nên những chức năng khác của việc quản lý bán hàng như quản lý nhân viên, quản lý khách hàng… là điều không thể của excel.

QUẢN LÝ KHO BẰNG EXCEL - TƯỞNG NHANH MÀ HÓA CHẬM

( Tuy nhiên hình thức này vẫn có bộc lộ nhiều mặt hạn chế)

Thứ hai

Tính bảo mật không cao. Việc lưu dữ liệu vào máy tính, khiến cho dữ liệu có thể mất hoặc bị xóa. Dù trong trường hợp vô ý hay cố ý thì trách nhiệm về người quản lý là điều không thể không nhắc tới. Hơn nữa, việc lưu quá nhiều dữ liệu trong máy, khiến “độ mượt” của máy bị hạn chế. Việc mở một file excel quản lý bán hàng có thể lên tới hàng phút đó.

Thứ ba

Chỉ sử dụng với các thiết bị thông minh có thể tải excel hoặc PC, hoặc laptop. Điều này sẽ là bất lợi cho những người quản lý thường xuyên đi công tác. Trong trường hợp, họ đột nhiên muốn xem lại về dữ liệu bán hàng, họ sẽ rơi vào bế tắc.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về quản lý bán hàng nói riêng và quản lý bán hàng miễn phí bằng excel nói chung. Chúc bạn đọc có thể tìm cho mình một công cụ hỗ trợ hiệu quả trong công việc kinh doanh nhé!