Lời đồn “có cánh” của các phần mềm quản lý bán hàng online có là thật?

Bạn đang có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý bán hàng online. Tuy nhiên, việc đắm chìm trong những bài viết PR phần mềm khiến bạn không rõ về những lời quảng cáo ngon ngọt của nó. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết chính xác câu trả lời cho những lời đồn nhé!

( Nhiều phần mềm quản lý bán hàng ra đời) 

PR quảng cáo sản phẩm của các công ty phần mềm quản lý bán hàng online

Hầu hết các công ty phần mềm đều sử dụng những từ “có cánh” cho sản phẩm công ty mình. Do vậy mà việc đính chính sự chính xác về tính hiệu quả của phần mềm cũng khó khăn hơn nhiều. Với sự phát triển của công nghệ 4.0, sự bùng nổ của điện thoại thông minh và Internet. Con người đang dần khám phá nhiều hơn trong lĩnh vực đầy tiềm năng này. Nhưng cũng phải chắc chắn một điều là sẽ có phần chính xác trong những lời PR hết mức của các sản phẩm phần mềm quản lý online hiện nay.

Trước hết, hãy tìm hiểu phần mềm quản lý bán hàng online là gì nhé? Đây là một phần mềm được ra đời với nhiệm vụ hỗ trợ con người trong việc quản lý bán hàng như là quản lý nhân sự, quản lý kho hàng, thống kê báo cáo về số lượng hàng tồn kho…Các phần mềm này được cài đặt trên hầu hết mọi thiết bị. Từ máy tính để bàn, laptop cho đến điện thoại thông minh, máy tính bảng. Chỉ cần sử dụng các thao tác như kích đúp; di chuyển là bạn sẽ dễ dàng quản lý bán hàng nhanh chóng, hiệu quả và cực kỳ tiết kiệm.

( Những lời PR của nhà sản xuất, liệu có là thật? ) 

Đa số theo những lời quảng cáo của nhà sản xuất, thì những phần mềm quản lý bán hàng có rất nhiều công dụng. Và những công dụng này làm tăng tính hiệu quả của chúng trong việc thực hiện chức năng quản lý bán hàng online. Sau đây là sự thật về những lời đồn đó: 

Sự phong phú trong việc tích hợp nhiều loại hình kinh doanh online khác nhau.

Sẽ là thuận lợi và tiện ích khi một phần mềm quản lý bán hàng có thể tận dụng cho nhiều loại hình kinh doanh khác nhau như kinh doanh online mặt hàng thời trang, đồ gia dụng, thực phẩm…Việc này sẽ là điểm mạnh cho những người có mong muốn kinh doanh nhiều mặt hàng. Đảm bảo sự thống nhất số liệu hàng hóa trong cùng một phần mềm.

Trên thực tế, những trường hợp với mong muốn kinh doanh nhiều mặt hàng không nhiều. Bởi đa số những người lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng là những người kinh doanh nhỏ lẻ; chuỗi cửa hàng; thậm chí là kinh doanh sỉ và phân phối. Nên họ thường tập trung nhất định vào một lĩnh vực chuyên sâu.  Do vậy, trông có vẻ là một sự hoàn hảo, nhưng nó lại không đi sâu vào các ngành nghề cụ thể.

( Tích hợp nhiều loại hình kinh doanh rất tiện lợi nhưng không mang tính chuyên sâu)  

Chằng hạn, kinh doanh online mặt hàng thời trang sẽ có những tính chất khác so với kinh doanh mặt hàng gia dụng. Điều đó sẽ làm cho hiệu quả công việc giảm đi. Việc không đi sâu vào từng ngóc ngách của lĩnh vực online mà mình theo đuổi. Sẽ khiến bạn mất một giai đoạn để hoàn thành tốt công việc kinh doanh.

Hiểu được điều đó, một số nhà sản xuất phần mềm hiện nay, đã cho ra đời những phiên bản mới về việc thiết kế phần mềm quản lý online theo ngành nghề. Vì vậy, trước khi tin vào những thông tin trên các website đưa, bạn nên tìm hiểu thật rõ ràng nhé!

Miễn phí

Đa phần các bài báo giật mình với cụm từ “miễn phí trọn đời”. Nhưng thực sự có phải như vậy không?

Vâng đúng là như vậy, bạn sẽ được miễn phí sử dụng các phần mềm bán hàng online nhưng với các chức năng cơ bản. Việc nói không với các chức năng nâng cao, sẽ làm giảm tính hiệu quả của các phần mềm bán hàng. Nếu muốn sử dụng các chức năng nâng cao đó, bạn phải chi trả một khoản tiền. Điều này đồng nghĩa, các nhà sản xuất đang “thả con săn sắt, bắt con cá rô”.

Tung ra quảng cáo, nổi bật 2 chữ “miễn phí” để thu hút khách hàng mua sản phẩm. Đó cũng chính là cách thức hoạt động của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Nếu các sản phẩm miễn phí thường bộc lộ nhiều khuyết điểm; thiếu sót trong giai đoạn đi vào hoạt động. Do vậy, việc chi trả một khoản tiền nhỏ để việc quản lý bán hàng được hiệu quả thi cũng rất đáng, đúng không nào?

Thời gian nhanh chóng

( Bạn sẽ mất giai đoạn đầu để làm quen với phần mềm ) 

“Miễn phí – nhanh chóng – hiệu quả” là 3 cụm từ xuất hiện nhiều nhất trên các trang web. Vậy miễn phí ở đâu, nhanh chóng giai đoạn nào, hiệu quả công việc ra sao. Đáng lẽ, nhà sản xuất nên giải thích rõ ràng vì cách hiểu của 3 cụm từ trên. Chứ không phải là để người dùng tự tìm hiểu.

Cụ thể, ta nói về sự nhanh chóng. Có vẻ sự nhanh chóng được nhắc đến là sự nhanh chóng trong giai đoạn công việc đi vào hoạt động nhờ sự hỗ trợ của phần mềm. Tức bỏ qua giai đoạn đầu tiên – giai đoạn mất nhiều thời gian để tìm hiểu, để hướng dẫn cho nhân viên sử dụng. Chúng ta đang loại bỏ cách làm truyền thống, loại bỏ những giấy tờ. Vì vậy, sẽ mất một khoảng thời gian dài để nhập số liệu vào phần mềm. 

Tính hiệu quả của các chức năng của phần mềm quản lý bán hàng

Các nhà sản xuất tung ra rất nhiều bài báo để PR cho những sản phẩm công nghệ của mình. Tuy nhiên, để nói đó có phải thật không, thì chưa ai dám khẳng định. Việc xác định tính hiệu quả của các chức năng của phần mềm cần có một khoảng thời gian để chứng minh. Tức là phải để phần mềm áp dụng vào công việc kinh doanh. Tuy nhiên, ta cũng không thể phủ nhận những chức năng rõ ràng sau đây của các phần mềm quản lý online hiện nay. 

( Không thể phủ nhận tính hiệu quả của phần mềm) 

Thứ nhất, quản lý số lượng hàng hóa, đầu vào, đầu ra, tồn đọng. Đây sẽ là chức năng cần thiết phải xuất hiện trong một phần mềm quản lý bán hàng. Việc quản lý số liệu, giúp tiết kiệm thời gian, tránh sai sót trong việc kiểm kê hàng hóa. Mà nhờ vào quản lý bán hàng mà các công việc như lập báo cáo kết quả, đưa ra định hướng phát triển… cũng trở lên dễ dàng hơn. Thứ hai, quản lý nhân viên. Thứ ba, dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Trên đây là toàn bộ sự thật về những lời “có cánh” của các bài PR phần mềm quản lý online. Việc chắt lọc, tìm hiểu những thông tin của nhà sản xuất đưa ra là điều cần thiết. Chắc chắn, đây sẽ là nguồn tham khảo đối với những ai đang có nhu cầu tìm hiểu loại phần mềm này.