Kinh nghiệm quản lý bán hàng online hiệu quả

Bạn đang có xu hướng bán hàng online. Bạn không biết những kinh nghiệm nào tốt cho việc quản lý bán hàng. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết các các tips quản lý bán hàng online hiệu quả nhé!

1. Quản lý tài chính

( Quản lý tài chính là vấn đề hàng đầu của mọi mô hình kinh doanh)

Tài chính là mối quan tâm hàng đầu của những nhà kinh doanh nhỏ, lẻ nhất là những người đang bán hàng online. Nguồn tiền vào, nguồn tiền ra, nếu được quản lý hiệu quả thì nó sẽ đảm bảo được hoạt động kinh doanh online được ổn định. Việc quản lý dòng tiền mang lại những lợi ích như sau: giảm thiểu thất thoát; là tiền đề để đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn…Tuy nhiên, nói thì dễ nhưng hành động thì khó. Vậy quản lý tài chính như thế nào mới được đạt hiệu quả nhất định.

Thứ nhất

Bạn cần lập ra kế hoạch thu chi theo các khoảng thời gian nhất định. Dòng tiền ra và dòng tiền vào cần được lên kế hoạch cụ thể và chi tiết. Nhất là việc bạn kinh doanh online một mình. Việc không có nhân viên quản lý chuyên môn tài chính, khiến bạn phải một mình “cân” hết các công việc. Do vậy, bạn dễ bỏ lọt những khoản chi tiêu, dù đó có thể là khoản chi nhỏ. Việc kéo dài một thời gian dài, sẽ khiến bạn “đổ vỡ” công việc vì dòng tiền ra thì nhiều, dòng tiền vào thì ít. Muốn làm tốt công việc này, bạn có thể sử dụng excel trong việc quản lý dòng tiền nhanh chóng và chính xác hơn.

( Quản lý tốt tài chính là tiền đề phát triển định hướng kinh doanh) 

Thứ hai

Dự phòng các khoản đầu tư lớn. Bất kỳ một công việc gì, việc dự phòng các trường hợp cần cho những khoản đầu tư lớn đều rất cần thiết. Khi mới bắt đầu hoạt động, bạn cần một khoản tiền lớn để nhập hàng.

Nhưng sau một thời gian đi hoạt động, bạn biết hướng đi là gì; bạn muốn mở thêm nguồn hàng; bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh to hơn để đáp ứng nhu cầu nhiều hơn cho khách hàng. Thì việc tích lũy tài chính hiện tại để đầu tư cho tương lai là rất quan trọng. Nhưng nếu trong quá trình hoạt động, bạn phung phí, không tích lũy tài chính dần dần. Thì đến lúc cần tiền, bạn sẽ loay hoay trong vòng vay vốn. Lời khuyên là hãy lập một kế hoạch tài chính dài hạn để phát triển quy mô; phát triển thêm nhiều mặt hàng mới. Đừng “nước tới chân mới nhảy” nhé!

Thứ ba

Dự trù chi phí rủi ro. Khi bạn đầu tư bất cứ hoạt động kinh doanh online nào, bạn cũng nên dự trù chi phí rủi ro và những chi phí phát sinh ngoài thực tế. Trong nhiều trường hợp, các phát sinh không lường trước được lại đến rất bất chợt khiến ta không đủ bình tĩnh để giải quyết. Chằng hạn như cháy hàng, bị lừa… Việc dự trù những chi phí rủi ro khiến con người không bị rơi vào thế bị động. Từ đó có thể bình tĩnh giải quyết được mọi vấn đề xảy ra ngoài ý muốn.

2. Quản lý nhân viên

( Việc quản lý nhân viên tốt tránh việc thất thoát hàng hóa) 

Nếu bạn kinh doanh online một mình thì chắc hẳn không cần quản lý nhân viên. Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp công việc để việc kinh doanh online hiệu quả hơn. Đối với những người kinh doanh online tại nhà có mô hình to, việc thuê nhân viên là điều tất yếu.

Thực tế cho thấy, không phải nhân viên nào cũng trung thực trong quá  trình làm việc, nhất lại là làm việc khi không có sự xuất hiện của chủ. Cũng chính vì thế việc tình trạng thất thoát hàng hóa, thất thoát tiền thường xuyên xảy ra. Bạn cũng nên quản lý nhân viên chặt chẽ. Nhất là những lúc bạn không có mặt tại các cơ sở hoạt động kinh doanh online. Hãy sử dụng những phần mềm quản lý bán hàng để việc quản lý nhân viên được hiệu quả hơn nhé!

3. Quản lý thông tin khách hàng

Lấy thông tin khách hàng qua wifi – Cách thu thập data khách hàng hiệu quả

( Quản lý thông tin khách hàng tốt là thành công lớn trong việc quản lý hiệu quả) 

Nhiều chủ cửa hàng thường coi thường thông tin khách hàng, thấy việc quản lý dữ liệu về khách hàng đóng vai trò không quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế việc đó lại rất quan trọng đối với chủ cửa hàng và với khách hàng. Với chủ cửa hàng, nếu bạn quản lý thông tin khách hàng tốt, bạn sẽ phân loại được các đối tượng khách hàng khác nhau. Từ đó, lập ra các chiến lược kinh doanh, chiến lược khuyến mại đối với từng đối tượng khách hàng cụ thể.

Việc này, sẽ giúp cho chủ cửa hàng kinh doanh online chiếm được lòng tin về phía khách hàng. Còn đối với khách hàng, việc quản lý thông tin chặt chẽ, giúp khách hàng tránh được những cuộc gọi làm phiền từ phía bất động sản, đa cấp… Hay nói cách khác, việc đánh mất thông tin khách hàng, thường mang đến nhiều rủi ro cho khách hàng. Vì lợi ích của chính mình, lợi ích của khách hàng, hãy quản lý thông tin khách hàng chặt chẽ nhé!

4. Quản lý hàng hóa

( Tăng năng suất với quản lý hàng hóa) 

Việc bán hàng online hiệu quả hơn nếu bạn biết quản lý hàng hóa. Bởi khi bạn kinh doanh online, bạn sẽ không cần chú tâm đến vấn đề hình thức của cơ sở hạ tầng nơi mình làm việc. Bạn chỉ cần nơi để chứa hàng hóa cẩn thận và an toàn đúng không nào. Tuy nhiên, nếu việc sắp xếp, phân loại hàng hóa không đúng trình tự và theo quy luật, sẽ khiến việc tìm hàng hóa rất khó. Bạn sẽ ngập đầu trong việc tìm hàng hóa để trả hàng cho khách. Việc không kiểm tra hàng hóa kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khách hàng, đến chất lượng dịch vụ.

5. Sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng

( Sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng giúp tăng năng suất công việc) 

Phần mềm quản lý bán hàng là một ứng dụng được tích hợp nhiều chức năng quản lý bán hàng như quản lý nhân viên, quản lý hàng hóa, quản lý khách hàng…được thiết lập trên các thiết bị di động có kết nối Internet. Dù mô hình kinh doanh của bạn nhỏ hay to, việc bỏ ra một khoản tiền nhỏ để phục vụ cho việc kinh doanh bán hàng online là điều rất quan trọng. Chỉ vài ngàn một ngày, bạn có thể tăng năng suất hiệu quả công việc. Hơn hết, nếu bạn đang kinh doanh online một mình, thì việc sử dụng các phần mềm bán hàng là điều cần thiết, nó sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn trên hành trình kinh doanh online.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm trong việc quản lý bán hàng online. Nếu bạn áp dụng những kinh nghiệm này trong thực tế, thì nhất định công việc kinh doanh online của bạn sẽ đạt được những thành công ngoài mong đợi đấy nhé!