Shopee hay Tiki.vn: Đây là trang bán hàng online bạn sẽ lựa chọn

Sự bùng phát lần thứ 2 của dịch Covid khiến cho Việt Nam càng phải thắt chặt, nghiêm chỉnh những quy định chung để phòng ngừa dịch bệnh. Trong đó, phải kể tới sự hạn chế ra đường. Tuy nhiên, những nhu cầu thiết yếu của con người như thức ăn, đồ dùng sinh hoạt thì không thể thiếu. Chính vì vậy đây là lý do cho các trang bán hàng online “lên đời”. Bài viết sau đây, chỉ ra cho bạn những điểm khác nhau giữa 2 trang thương mại điện tử sôi nổi nhất tại trường Việt Nam hiện nay: Shopee và Tiki.vn, từ đó bạn đọc có cái nhìn tổng quát để lựa chọn đồ trong mùa dịch Covid nhé!

1. Tổng quan về trang bán hàng online

( Xu hướng mua sắm hiện nay đều thông qua các trang bán hàng online) 

Trang bán hàng online là trang thương mại điện tử, nơi bán hàng của các nhà kinh doanh nhỏ lẻ, các nhà kinh doanh sỉ và phân phối. Việc trao đổi buôn bán sẽ diễn ra trên trang thương mại điện tử đó, chỉ cần thực hiện các thao tác như kích đúp, di chuyển, lựa chọn hàng hóa, là bạn có thể đem cả thế giới về nhà mình.

Hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều các trang bán hàng online uy tín và chất lượng phải kể tới shopee, tiki.vn, lazada, Sendo… Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay, tôi xin được so sánh hai trang thương mại điện tử nổi bật nhất tại Việt Nam hiện nay là Shopee và Tiki.vn

2. So sánh giữa hai trang bán hàng online Shopee và Tiki.vn

2.1. Lịch sử hình thành

( Với 5 năm tham gia thị trường nhưng Shopee luôn luôn dành vị trí số 1) 

Shopee được hình thành tại Singapore và gia nhập thị trường thương mại điện tử Việt Nam vào năm 2015. Sau quá trình 5 năm hoạt động, Shopee luôn thể hiện là một nơi mua sắm bậc nhất tại Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung. Chính vì vậy, Shopee luôn luôn dành vị trí số 1 về lượng người truy cập vào website và về số lượng người mua hàng.

Tiki.vn là trang thương mại điển tử của Việt Nam. Với tiền thân là một trang website bán sách tiếng anh online. Tiki hiện nay đã chuyển mình trở thành một trong những trang thương mại điện tử đa ngành (10 ngành hàng bán khác nhau). Với sự “trỗi dậy” thần kỳ, Tiki là trang thương mại điện tử đầy triển vọng, với sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông.

2.2. Sự đa dạng về phong phú

Shopee có số lượng hàng hóa khổng lồ. Với sự kiểm định khá là lỏng lẻo, nên bất kỳ một người kinh doanh nhỏ, lẻ nào cũng có thể tham gia bán hàng trên trang thương mại điện tử này. Từ những mặt hàng phổ thông cho đến những mặt hàng khan hiếm. Từ những mặt hàng bình dân cho đến những mặt hàng cao cấp. Chỉ cần bạn có nhu cầu, shopee sẽ cung cấp cho bạn.

Tiki.vn có số lượng hàng hóa ít hơn so với Shopee. Tuy nhiên vẫn có thể cung cấp về đa dạng hàng hóa cho người tiêu dùng với hơn 10 ngành hàng thiết yếu. Ngoài ra với tiền thân là trang bán hàng online, đầu tiên tại Việt Nam. Tiki luôn là nơi có nguồn hàng sách phong phú cao nhất nước. Chính vì vậy, bạn có thể tha hồ lựa chọn cho mình loại sách yêu thích nhất

(  Tiki luôn là nơi có nguồn hàng sách phong phú cao nhất nước)

2.3. Chất lượng hàng hóa

Shopee: Như đã đề cập phía trên, shopee có bước kiểm định sản phẩm khá lỏng lẻo. Trừ những sản phẩm của Shopee Mall là hàng chính hãng ra. Thì những sản phẩm khác của các nhà kinh doanh nhỏ, lẻ đều khó có thể phân biệt được thật hay giả. Chính vì vậy nguồn hàng trên Shopee không thể đánh giá là tốt hay không tốt. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể xem đánh giá của người mua trước, để quyết định mua hay không mua.

Tiki: Đa số người dùng đều tin cậy vào chất lượng hàng hóa tại Tiki. Lý do bởi, nó quy định khá nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa đầu vào. Việc phải cung cấp giấy phép kinh doanh khi có nhu cầu tham gia bán hàng trên Tiki. Khiến cho Tiki có thiện cảm hơn trong mắt người tiêu dùng. Ngoài ra Tiki kiên quyết nói không với hàng giả. Nếu chứng minh là hàng giả thì Tiki có chính sách bảo vệ người tiêu dùng. Hoàn tiền 111% giá trị sản phẩm khi sản phẩm

( Chất lượng hàng hóa tại Tiki luôn luôn tuyệt vời)

2.4. Giá cả

Shopee: Giá cả phong phú từ thấp cho đến cao. Ngoài ra người tiêu dùng có thể trả giá thấp hơn bằng cách thỏa thuận với người bán. Tuy nhiên, bạn nên chú ý hơn tới giá cả, bởi giá cả đi đôi với chất lượng, giá rẻ thì chất lượng không tốt.

( Mọi loại giá đều có ở Shopee) 

Tiki: Giá cả tương đối ổn định so với các siêu thị, trung tâm thương mại. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua rẻ hơn nhờ vào việc mua hàng tại các dịp sales lớn.

2.5. Phí vận chuyển

Shopee: Bạn có thể lựa chọn các đơn vị vận chuyển mà bạn tin tưởng chằng hạn như Viettel Post, Giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh… Mức độ phí được dựa vào kích thước mặt hàng và khoảng cách giao hàng. Do vậy, phí ship của Shopee khá cao. Giá trị rẻ kết hợp với giá vận chuyển cao. Nên giá trị của sản phẩm cũng ngang các sản phẩm bạn mua tại siêu thị hay trung tâm thương mại

( Miễn phí giao hàng khi đăng ký TikiNOW) 

Tiki:  Các đơn hàng tại Tiki được tính theo cách vận chuyển duy nhất: đó là dựa vào khối lượng và kích thước đóng gói của sản phẩm trong đơn hàng và khoảng cách địa lý giữa nhà bán hàng và địa chỉ nhận hàng. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký gói thành viên TikiNOW bạn sẽ được miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng. Mà không phụ thuộc địa điểm xa hay gần.

2.6. Chế độ chăm sóc khách hàng

Shopee: Chế độ chăm sóc khách hàng tại Shopee không được đánh giá cao. Hầu hết nếu có sự tranh chấp giữa khách hàng và người bán. Thì thường ưu tiên sự thỏa thuận giữa hai bên. Nếu không thỏa thuận được thì thường được đưa lên Shopee để giải quyết. Tuy nhiên, việc giải quyết đôi khi cũng không rõ ràng. Nên phía chịu thiệt thường sẽ là người tiêu dùng

( Chế độ chăm sóc khách hàng tại Shopee không được đánh giá cao)

Tiki: Dịch vụ chăm sóc của Tiki khá tốt, luôn luôn hỗ trợ khách hàng bằng tổng đài hoặc email. Ngoài ra còn có chế độ xử lý tranh chấp tốt nhất trân các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam hiện nay

Trên đây là những tiêu chí để so sánh sự khác biệt giữa hai trang thương mại điện tử được ưa chuộng tại Việt Nam là Shopee và Tiki. Hãy tham khảo và lựa chọn hàng hóa phù hợp nhé!