Giao đồ ăn nhanh thời 4.0 có những cái rất khác…

Không mặt tiền, không cửa hàng, không nhân viên, không shipper, không cần đầu tư và tốn kém quá nhiều chi phí, sự “biến hoá” của các nền tảng giao đồ ăn nhanh thời 4.0 đã khiến việc kinh doanh của loạt hàng quán được dịp phất lên vùn vụt.

Kỳ diệu doanh thu tăng đột biến nhờ có giao đồ ăn nhanh

Giao đồ ăn nhanh thời 4.0 có những cái rất khác…
Giao đồ ăn nhanh thời 4.0 có những cái rất khác…

Một người bạn của tôi làm phóng viên kể lại: Trước khi hợp tác với nền tảng giao thức ăn trực tuyến, doanh thu của quán bún thịt nướng Hoàng Cẩm (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) thường chỉ loanh quanh ở mức vài triệu đồng mỗi tuần. Nhưng, con số này đã tăng gấp hàng chục lần sau vài tuần quán này hợp tác với dịch vụ giao đồ ăn nhanh.

Điều đặc biệt là chủ quán không phải đầu tư thêm mặt bằng, thuê thêm nhân viên hay bỏ chi phí quảng cáo. Anh Nguyễn Văn Cẩm, chủ quán cho biết: “Duy trì chất lượng món ăn, đưa quán lên app, rồi đầu tư một chút về mặt hình ảnh, làm lại menu theo đề xuất của bên ứng dụng là thấy quán có đơn đặt hàng tới tấp, doanh thu tăng lên quá trời”.

Thực tế là, quán bún của anh Cẩm không phải trường hợp duy nhất “phất” lên nhờ dịch vụ giao thức ăn trực tuyến. Hầu hết các nhà hàng, quán ăn tận dụng hình thức kinh doanh mới này đều ghi nhận doanh thu tăng mạnh. Nhiều chủ nhà hàng, quán ăn vẫn chưa hết ngạc nhiên về hiệu quả của việc đầu tư không tốn kém này, dù đã quen với cảnh các shipper xếp hàng nhộn nhịp trước cửa quán để đặt món mỗi ngày.

Giao đồ ăn nhanh thời 4.0 có những cái rất khác…
Giao đồ ăn nhanh thời 4.0 có những cái rất khác…

“Việc lên app không nằm ngoài mục đích bán được nhiều hơn, vì quán nằm khá sâu trong đường nhỏ, khó bắt khách” – Bà Nguyễn Thị Hồng Thu – chủ quán cơm gà 142 (Quận 8, TP.HCM) cho biết. Tuy nhiên, bà cũng không ngờ lượng khách đến quán mỗi ngày một đông, lượng bán ra cũng tăng gấp 3 – 5 lần trước kia.

Các nhà hàng, quán ăn đã tinh giản đến mức tối đa về nhân sự, công nghệ, vận hành, giao hàng, thậm chí là phí quảng cáo. Mô hình kinh doanh hợp tác với các app giao hàng nhanh này giúp những quán ăn, đặc biệt những quán vừa và nhỏ hạn chế về kinh phí và sống sót trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện tại. Vả lại, khi gánh nặng được san sẻ bớt, các quán ăn có thể tập trung theo đuổi việc kinh doanh và phát huy những thế mạnh riêng, nhất là việc đầu tư vào chất lượng món ăn. Có thể nói, kinh doanh dựa trên nền tảng giao thức ăn trực tuyến là kết quả tất yếu của thời đại công nghệ 4.0. 

Quá trời lợi ích cho quán khi “lên app” giao đồ ăn nhanh

Mô hình kinh doanh hợp tác với các app giao hàng nhanh này giúp những quán ăn, đặc biệt những quán vừa và nhỏ hạn chế về kinh phí
Mô hình kinh doanh hợp tác với các app giao hàng nhanh này giúp những quán ăn, đặc biệt những quán vừa và nhỏ hạn chế về kinh phí

“Ban đầu, nghĩ cũng là quán nhỏ, mình không chú trọng mấy ở khâu hình ảnh, đóng gói. Sau hợp tác và nhờ GrabFood gợi ý, mình cũng đầu tư hộp gói bắt mắt, “cao cấp” hơn. Ngoài ra, nhờ bên họ hỗ trợ phân tích dữ liệu khách hàng, chúng tôi mới biết món cơm gà cháy tỏi được nhiều khách đặt và chấm 5 sao nên cũng tập trung đầu tư cho món này nhiều hơn.” – bà Hồng Thu kể.

Như vậy, từ những người chủ quán nhỏ trong ngõ, không nắm rõ các khái niệm về phân tích thị trường, nhờ bắt tay với các app giao đồ ăn nhanh mà họ có khả năng phát triển kinh doanh theo hướng có cơ sở hơn.

“Đặc điểm của khách khi đặt hàng qua app là ít khi mua lẻ một món, mà thường gọi nhiều món một lúc để tiết kiệm phí ship hoặc để đủ tiêu chuẩn hưởng ưu đãi. Do đó, tuy số lượng đơn hàng chỉ có một nhưng đôi khi số lượng món bán ra bằng với việc phục vụ 3, 4 người đến quán.” – anh T.L.H, chủ một quán trà sữa phân tích thêm.

Giao đồ ăn nhanh thời 4.0 có những cái rất khác…
Giao đồ ăn nhanh thời 4.0 có những cái rất khác…

Ngoài ra, một số hàng quán còn có thể tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng đẹp vốn khá tốn kém. Chị Uyên Phương – chủ quán mì Ý A Hoài (Quận 1, TP.HCM) cho biết: “Quán tôi nằm sâu trong hẻm nên ít khách. Nhưng kể từ khi hợp tác với dịch vụ giao đồ ăn, tôi thấy không nhất thiết phải “chường” ra mặt tiền nữa vì khách ở đâu cũng đến được. Chỉ là quán khá nhỏ, để tránh tình trạng ách tắc khi tài xế đến lấy đồ ăn thì người bên phía app giao đồ ăn có gợi ý tôi chuyển sang dùng máy POS để nhận đơn tiện hơn, kết hợp cùng việc đặt nhân viên ở đầu ngõ để tài xế đến lấy đồ ăn khỏi phải lặn lội xa xôi vào hẻm.”

Bên cạnh đó, trước khi dịch vụ giao thức ăn trực tuyến nở rộ, nhiều nhà hàng quán ăn cũng chủ động phát triển thêm mảng giao nhận thức ăn online. Tuy nhiên, chuyện phát triển đội ngũ marketing để đưa thông tin đến người dùng, đội ngũ shipper không đủ quân số, hay đảm bảo thời gian giao hàng nhanh là một bài toán “đau đầu”. Nhiều khi giao chậm có thể khiến quán mất khách hoặc nhận được “review” không tốt.

Trong khi đó, các nền tảng giao đồ ăn nhanh lại có sẵn mạng lưới đối tác giao hàng rộng khắp, đồng thời đảm bảo giao nhanh từ 20-30 phút nên có thể giúp các hàng quán giải được bài toán giao hàng hóc búa.

Chưa kể, các hàng quán khi hợp tác với các app giao đồ ăn còn được marketing “miễn phí”, tăng cơ hội kích thích nhu cầu người dùng thông qua các chương trình ưu đãi. Mặt khác, app giao đồ ăn sẽ đóng vai trò như một cầu nối, một “người giám sát”, ứng dụng giao nhận thức ăn cũng cung cấp những góp ý của khách hàng để nhà hàng cải thiện dịch vụ.

Ở một khía cạnh khác, mô hình kinh doanh mới này cũng kích thích nhiều bạn trẻ ao ước được khởi sự kinh doanh hăm hở bước vào ngành F&B, dù chưa có đủ vốn hay kinh nghiệm.

Có thể nói, các nền tảng giao đồ ăn nhanh đã thổi một làn gió mới vào, làm thị trường kinh doanh ăn uống trong nước sôi động và nhộn nhịp hơn rất nhiều. Thời nay, không mặt tiền, không nhân viên, không shipper, thậm chí là không cần cửa hàng offline, vẫn có thể làm giàu bằng kinh doanh đồ ăn uống – chuyện tưởng như đùa trước đây lại hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại 4.0.

Xem thêm: 9 món đồ ăn Hàn Quốc giao tận nhà tpHCM đang làm mưa làm gió