Baemin giao đồ ăn – Điều gì làm nên kẻ mạnh?

Sau 1 năm phủ xanh Thành phố Hồ Chí Minh, màu xanh của Baemin giao đồ ăn đã chính thức có mặt tại Hà Nội. Vốn là một kỳ lân Hàn Quốc, Baemin đã chiếm được 65% thị trường quê nhà. Điều này làm nên tên tuổi của một trong những kỳ lân thành công nhất châu Á. Tới thị trường Việt Nam, mỗi địa điểm Baemin đặt chân đến điều thu hút sự chú ý của rất nhiều người dùng. Vậy hàng giao đồ ăn này có những điều gì thú vị?

Baemin giao đồ ăn - Điều gì làm nên kẻ mạnh?
Baemin giao đồ ăn – Điều gì làm nên kẻ mạnh?

Cá tính riêng biệt của Baemin giao đồ ăn

Cá tính của một thương hiệu không phải điều mà doanh nghiệp nào cũng hiểu. Hơn nữa, dù có hiểu cũng chưa chắc xây dựng được. Nhưng Baemin đã có những thành công nhất định trong xây dựng cá tính cho mình. 

Hình ảnh chú Mèo mập, thân thiện, đáng yêu cũng màu xanh mint gần như đã viral khắp Thành phố Hồ Chí Minh. Những hình ảnh này mang đến sự trẻ trung và tràn đầy sức sống. Bên cạnh đó, mọi người đều nhận định rằng app giao đồ ăn Baemin có thiết kế thân thiện, đơn giản, dễ dùng. Các thao tác đặt đồ ăn cũng nhanh chóng, dễ dàng và không gặp nhiều khó khăn. 

Cá tính riêng biệt của Baemin giao đồ ăn
Cá tính riêng biệt của Baemin giao đồ ăn

Chiến lược dẫn đầu địa phương

Giao đồ ăn hiểu cơ bản là một cuộc chiến nền tảng, hỗ trợ kết nối người bán và người ăn. Sức mạnh của một nền tảng thể hiện ở quy mô giá trị giao dịch trên nền tảng. Now có lẽ là người hiểu vấn đề này nhất khi họ gặp nhiều rắc rối khi nền tảng không đủ khả năng xử lý số lượng đơn hàng khổng lồ. 

Xét thời điểm hiện tại, Baemin giao đồ ăn khó lòng cạnh tranh với Grab-Food hay Now về nền tảng. Bởi những hãng này đã làm rất tốt, nền tảng của họ có thể xử lý hàng trăm nghìn đơn một ngày. Nhu cầu thị trường cũng không cần một nền tảng vượt trội hơn. 

Chính vì vậy, Baemin cần một chiến lược khác để cạnh tranh, và họ lựa chọn chiến lược địa phương. 

Khi gia nhập thị trường Việt Nam, Baemin đã thừa hưởng rất nhiều kinh nghiệm từ Woowa Brothers. Họ mạnh về tìm kiếm nhu cầu, khám phá sở thích của khách hàng. Họ có khả năng thiết kế, sáng tạo độc đáo, tạo sự khác biệt cho thương hiệu của mình. Nhân vật Mèo mập được thiết kế riêng cho thị trường Việt Nam.

Baemin giao đồ ăn - Điều gì làm nên kẻ mạnh?
Baemin giao đồ ăn – Điều gì làm nên kẻ mạnh?

Họ rất thông minh trong việc khai thác yếu tố địa phương để đánh chiếm thị trường. Khi bước chân vào Hồ Chí Minh, họ không lao vào cuộc chiến để chiếm lĩnh toàn bộ thị trường. Họ biết mình sẽ sa lầy vào cuộc chiến khuyến mãi và chịu thất bại như nhiều ứng dụng khác đã từng. Họ chỉ tấn công từng vùng, từng vùng một, thu hút cả người ăn và người bán tại mỗi khu vực đó. 

Thay vì bung tiền thu hút khách hàng trên khu vực lớn, họ tập trung khuyến mãi tại các khu vực nhỏ. Làm như vậy giúp họ tiếp cận sát khách hàng hơn, hiểu khách hàng hơn và lấy lòng dễ dàng hơn. 

Đội ngũ Rider của Baemin

Baemin tự tin là đội ngũ đầu tư vào tuyển dụng và đào tạo đội ngũ reader kỹ lưỡng nhất.

Để được làm việc ho Baemin giao đồ ăn, họ phải đăng ký và làm bài thi Online. Sau khi vượt qua, họ phải đến trung tâm đào tạo và làm thêm một bài thi nữa. Vượt qua bài thi này, họ mới được cấp tài khoản và chính thức hoạt động.

Một điều làm nên sự thu hút của đội ngũ này là đồng phục. Những nhà thiết kế đã đặt câu hỏi làm sao cho thiết kế của họ đẹp mắt và thoải mái nhất. 

Baemin giao đồ ăn - Điều gì làm nên kẻ mạnh?
Baemin giao đồ ăn – Điều gì làm nên kẻ mạnh?

Nội quy và hình phạt dành cho reader cũng rất nghiêm khắc. Điều này giúp Beamin tạo hình ảnh một đội ngũ reader chỉn chu và lịch sự. 

Bộ quy tắc ứng xử được đưa ra và đòi hỏi reader phải đọc thường xuyên. Các mục chính đòi hỏi các reader tuân thủ gồm: Trung thực, văn minh, an toàn, chuyên nghiệp, hoạt động và nghiệp vụ. Mỗi đầu mục lại được mô tả rất kỹ những việc được làm và không được làm. Khung hình phạt cho các reader trải từ ngưng hợp tác 02 ngày tới ngưng hợp tác vĩnh viễn. 

Các giá trị cốt lõi của Baemin giao đồ ăn

Baemin đến Việt Nam mang theo những giá trị cốt lõi trong văn hóa. Với những nhân viên làm việc, họ hướng nhân viên đến hình mẫu tự tin, chủ động và xuất sắc. Vì vậy, họ cực kỳ chú trọng việc thu hút nhân tài. Điều này giúp họ kết nối các thành viên đa văn hóa. Vì nhân viên của Baemin là các bạn trẻ đến từ Hàn Quốc và Việt Nam. 

Baemin khuyến khích việc tán gẫu trong môi trường làm việc. Họ cho rằng năng lực này cũng là một năng lực cạnh tranh. Họ làm vậy để kích thích nhân viên gặp mặt và trao đổi trực tiếp thao vì giao tiếp qua Email. 

Để duy trì những giá trị và tinh thần văn hóa, họ thường xuyên trao tay nhau những quyển cẩm nang ghi chép đầy đủ những giá trị tại Baemin. Những giá trị đó bao gồm: giá trị trọng tâm, hình mẫu nhân tài, văn hóa làm việc và những hướng dẫn giúp làm việc hiệu quả tại Baemin. 

Thống nhất được văn hóa và đội ngũ giúp Baemin làm việc rất hiệu quả. Điều này giúp ban lãnh đạo tự tin trao quyền cho nhân viên. 

Liên tục khuyến khích nhân viên

Năng lực học hỏi và phát triển phụ thuộc vào khả năng và định hướng của mỗi người. Tại Baemin, họ luôn cố gắng giúp đỡ nhân viên cập nhật và đổi mới, giúp các bạn phát triển hơn. 

Cập nhật và đổi mới được khuyến khích hàng đầu vì họ cho rằng nắm bắt được thị trường sẽ giúp cả 2 cùng phát triển. Các kỹ năng này cũng rất cần thiết nếu nhân viên muốn có sự nghiệp riêng. 

Như vậy, có thể thấy ngoài sở hữu tiềm lực tài chính khổng lồ và nền tảng công nghệ hiện đại cũng như bề dày kinh nghiệm, Baemin còn có rất nhiều điều khiến các đối thủ cần dè chừng. Đội ngũ nhân sự, sự quan tâm tới nhân sự, chiến lược thông minh cùng văn hóa xứ Hàn là những điều làm lên sức mạnh của Baemin. 

Xem thêm: Đồ ăn giao tận nhà Hà Nội – Tốc độ cải tiến điên cuồng