Lựa chọn cài đặt app bán hàng iOS hay Android

Bạn đang trong quá trình thiết kế app mobile bán hàng. Bạn đang suy nghĩ sẽ lựa chọn hệ điều hành nào để gửi gắm app bán hàng của mình. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây về ưu điểm, nhược điểm của việc cài đặt app bán hàng iOS hay Android nhé!

1. iOS

1.1. Ưu điểm cài đặt app bán hàng iOS

( Nhiều ưu điểm khi cài đặt app bán hàng trên iOS) 

Tùy thuộc vào sự nghiên cứu thị trường của từng doanh nghiệp, mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn phát triển ứng dụng bán hàng trên iOS hay Android. Đối với hệ điều hành iOS, đây là sản phẩm được ưa chuộng nhiều trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Ở những năm trước, thì Apple luôn là hãng có xu hướng thu hút người tiêu dùng nhất trong các hãng. Đây là nơi để các doanh nghiệp gửi gắm ứng dụng của mình. Hãy cùng điểm qua các điểm mạnh của Apple nói chung và hệ điều hành iOS nói riêng nhé!

Thứ nhất

Thời gian xây dựng phần mềm bán hàng thường nhanh chóng và có chi phí rẻ hơn các ứng dụng trên các hệ điều hành khác. Thời gian và chi phí là hai yếu tố quyết định khá quan trọng trong việc lựa chọn phát triển ứng dụng trên nền tảng nào. Bởi trong kinh doanh, việc ra mắt app bán hàng chậm hơn có thể bị mất một lượng khách hàng trong tay đối thủ. 

( Dễ dàng quản lý app bán hàng hơn) 

Thứ hai

Dễ dàng quản lý app bán hàng hơn. Bạn biết rằng nếu hệ điều hành có trên nhiều các thiết bị, thì hiệu suất phần mềm cũng bị ảnh hưởng. Hơn nữa nó còn ảnh hưởng đến độ phân giải của app. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vấn đề này, vì các thiết bị dựa trên hệ điều hành iOS khá ít, bao gồm: iPhone, iPad, iPod.

Thứ ba

Tỷ lệ người mua sắm trên iPhone nhiều hơn các hãng điện thoại khác. Số liệu người sử dụng iPhone chỉ ra rằng, người tiêu dùng có xu hướng mua sắm đồ online trên iOS hơn là những người dùng các hệ điều hành khác.

Thứ tư

Thời gian phát triển ứng dụng code cho các phần mềm iOS thường nhanh hơn. Ví dụ như cùng một app phát triển tại 2 hệ điều hành là iOS và Android, thì  iOS thường nhanh hơn 30-40% thời gian phát triển trên Android.

1.2. Nhược điểm cài đặt app bán hàng iOS.

( Thời gian phê duyệt lâu hơn) 

Thứ nhất

Kiểm duyệt phần mềm bán hàng nghiêm ngặt và lâu hơn. Đây sẽ là  nhược điểm của hãng Apple đối với các doanh nghiệp bởi họ đều muốn đẩy nhanh tốc độ để ra mắt người tiêu dùng. Nhưng đây lại là một điểm sáng trong mắt người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể hoàn toàn tin tưởng rằng: “đây chắc chắn sẽ là một ứng dụng an toàn và tin cậy”.

Thứ hai

Chi phí để lưu trữ Apps trên AppStore có giá cao hơn so với Android nói riêng và các hệ điều hành khác nói chung. 

Thứ ba

ở một số khu vực, người dùng hệ điều hành iOS rất ít. Doanh nghiệp bạn sẽ hụt một lượng khách đáng kể.

2. Android

2.1. Ưu điểm của cài đặt app bán hàng Android

( Hệ điều hành Android cũng có nhiều ưu điểm vượt trội) 

Thứ nhất

Trong những năm gần đây, thị phần người dùng hệ điều hành Android có xu hướng tăng. Số liệu cho thấy rằng, số lượng người dùng hệ điều hành này nhiều nhất tại Việt Nam. Bởi sản phẩm của họ phân khúc từ các sản phẩm bình dân tới các sản phẩm cao cấp. Nếu iPhone thường phân khúc vào sản phẩm cao cấp, thì Android thì không. Đây chắc chắn là điểm mạnh đầu tiên cho hệ điều hành này. Nếu chọn Android thì đồng nghĩa với việc, bạn sẽ dễ dàng thâu tóm được một nhóm các khách hàng trong một phạm vi rộng.

Thứ hai

Các phần mềm bán hàng đa số miễn phí, nếu có thì chi phí thường rẻ. Bạn sẽ không mất chi phí nào cho việc tải ứng dụng xuống. Nếu như iPhone, người dùng sẽ mất thêm chi phí để trả cho phía doanh nghiệp. Nhưng phía Android, thường “chiều chuộng” khách hàng hơn bằng cách cho phép sử dụng miễn phí.

( Dễ dàng phê duyệt phần mềm hơn) 

Thứ ba

Quá trình phê duyệt phần mềm đơn giản hơn. App Mobile bán hàng của bạn sẽ không cần trải qua một giai đoạn các bước phê duyệt chặt chẽ. Đồng nghĩa với việc, phần mềm của bạn sẽ dễ dàng được phê duyệt và tải lên Google Play. Bạn sẽ tiếp cận được khách hàng nhanh hơn, doanh thu sẽ thu về nhanh hơn. Thật tuyệt vời phải không nào.

2.2. Nhược điểm của cài đặt app bán hàng Android.

Thứ nhất

Thời gian phát triển ứng dụng di động lâu hơn. Như đã đề cập ở phần ưu điểm của hệ điều hành iOS, thì thời gian phát triển ứng dụng di động sẽ lâu hơn iOS. Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn trong việc phát triển ứng dụng. Nếu quyết định chọn hệ điều hành này, thì hãy suy nghĩ đến vấn đề này nhé.

( Tính bảo mật không cao) 

Thứ hai

Tính bảo mật không cao. Android là một hệ điều hành mở với khả năng tùy biến cao. Do vậy các thiết bị có hệ điều hành Android thường có nguy cơ bị virus tấn công. Đây là lý do khiến các thiết bị có hiện tượng bị giật, hoặc vào các app bán hàng lâu hơn, hay xảy ra lỗi. Lý do khiến Android đối mặt với mối nguy cơ như vậy, bởi sự dễ dàng phê duyệt các phần mềm. Điều này có nghĩa, nhiều phần mềm bị lỗi nhưng vẫn được phê duyệt, khiến cho các thiết bị tải phần mềm đó  sẽ gặp tình trạng bị virus tấn công. Nó sẽ là điểm cộng cho phía doanh nghiệp. Nhưng cũng là điểm trừ trong mắt người tiêu dùng.

Thứ ba

Vận hành kém. Lý do bởi hệ điều hành Android sử dụng cho nhiều loại thiết bị thông minh khác nhau. Khi được sử dụng ở nhiều các thiết bị, thì độ phân giải cũng như hiệu ứng của app mobile bán hàng kém hiệu quả.  

Thứ tư

Doanh nghiệp không kiếm được lợi nhuận. Như đã đề cập ở phần ưu điểm của các app bán hàng, thì đa số các phần mềm bán hàng trên Android thường là miễn phí. Đây sẽ là điểm cộng lớn đối với người tiêu dùng, bởi họ sẽ thu hút được một lượng khách hàng lớn. Tuy nhiên nó lại là nhược điểm đối với các doanh nghiệp sản xuất ra app. Họ sẽ bị mất một khoản tiền lớn từ phía người dùng. Mà lợi nhuận lại là yếu tố quyết định duy nhất đối với một công ty. Do vậy, khi bạn quyết định có thu phí từ việc tải app hay không? Hãy nghĩ tới lợi ích từ phía người tiêu dùng và lợi ích của chính mình.

Trên đây là toàn bộ những ưu điểm và nhược điểm của việc phát triển ứng dụng trên hai hệ điều hành là iOS hay Android. Hãy tham khảo và lựa chọn cho mình một hệ điều hành nhé!.