Đọc phân tích về thị trường đồ ăn giao hàng tận nơi

Bạn là chủ của một nhà hàng, một quán ăn và đang quan tâm đến dịch vụ đồ ăn giao hàng tận nơi? Hay bạn đang nhen nhóm ý định kinh doanh đồ ăn và sẽ sử dụng dịch vụ giao hàng của các app giao đồ ăn hiện hành? Cho dù bạn là ai đi nữa, nếu bạn đang có ý định hợp tác với các ứng dụng giao đồ ăn nhanh trực tuyến, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Nó sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin rất hữu ích đấy!

1. Sự phát triển của thị trường giao đồ ăn tận nơi trong vài năm trở lại đây

Đọc phân tích về thị trường đồ ăn giao hàng tận nơi
Đọc phân tích về thị trường đồ ăn giao hàng tận nơi

Cách đây vài năm, dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến còn rất mới mẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ, dịch vụ này cũng đã phát triển cực kỳ nhanh và hiện nay đang chiếm được phân khúc thị trường rộng lớn. Theo thống kê từ Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, năm 2017, chỉ có khoảng 30% người dùng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng dịch vụ này. Nhưng đến nay, chỉ trong vòng 3 năm, con số đó đã lên đến hơn 70%.

Mặc dù gia nhập vào thị trường Việt Nam chưa lâu nhưng loại hình đồ ăn giao hàng tận nơi đã có sự phát triển vượt bậc. Cùng với sự phát triển, nhu cầu của thị trường và khách hàng cũng thay đổi từng ngày. Những thay đổi trong nhận thức của người dùng đã buộc các cửa hàng, doanh nghiệp phải thay đổi công nghệ và cải tiến dịch vụ để bắt kịp xu hướng thị trường.

2. Nhu cầu của khách hàng với đồ ăn giao hàng tận nơi 

Ngày nay, sự phát triển nhanh chóng của thế giới công nghệ khiến cho cuộc sống mỗi người cũng trở nên gấp gáp hơn. Con người ngày càng ưa chuộng những dịch vụ tiện lợi và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Chính nhu cầu thiết thực của người dùng đã thúc đẩy thị trường đồ ăn giao hàng tận nơi bùng nổ. 

Ở thời đại 4.0, hầu hết mọi người, đặc biệt là giới trẻ, đều sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet mọi lúc mọi nơi. Tất cả những gì họ cần làm đó là tải các app đặt đồ ăn, chọn món và chờ đơn hàng của mình được giao tới. 

Dần dần, các ứng dụng giao đồ ăn đã thay đổi nhu cầu và thói quen ăn uống của giới trẻ một cách rõ rệt. Họ lười nấu nướng hơn, ăn ngoài nhiều hơn, ăn vặt và trà sữa nhiều hơn,… Tất cả các nghiên cứu thị trường gần đây đều cho thấy nhu cầu của người dùng trong thị trường này đang tăng trưởng rất mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại.

3. Khách hàng tiềm năng của thị trường đồ ăn giao hàng tận nơi là ai?

Đọc phân tích về thị trường đồ ăn giao hàng tận nơi
Đọc phân tích về thị trường đồ ăn giao hàng tận nơi

Trong số những người sử dụng dịch vụ đồ ăn giao hàng tận nơi, nhân viên văn phòng là tệp chiếm đa số. Đặc thù công việc của họ là làm việc từ sáng tới chiều tối và có rất ít thời gian nghỉ trưa tại công sở (thường là 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi mỗi ngày). Không phải văn phòng công ty nào cũng có bếp nấu ăn hay được toạ lạc ở vị trí có nhiều địa điểm ăn uống. Vì vậy, đặt đồ ăn giao hàng tận nơi cho bữa trưa là một phương án được dân văn phòng ưu tiên lựa chọn cho đa số những ngày làm việc.

Ngoài dân văn phòng thì học sinh, sinh viên cũng là tệp khách hàng tiềm năng của dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến. Những món đồ ăn mà các bạn trẻ này lựa chọn thường là đồ ăn vặt hay đồ uống, đặc biệt là trà sữa.

Do đặc thù của việc học cả ngày dễ dẫn tới tình trạng mệt mỏi vì đói, trong khi đó căng tin trường học thường không đáp ứng đủ nhu cầu ăn uống của của các cô cậu học trò đang tuổi ăn tuổi lớn. Một lý do nữa là các bạn học sinh ở thành phố thường được bố mẹ cho tiền tiêu vặt mỗi ngày, nên nhiều khi họ còn “dư dả” hơn cả dân văn phòng. 

Do lịch học dày đặc cả ngày, có khi còn học thêm buổi tối, lại đang trong độ tuổi phát triển nên các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu rất lớn đối với việc ăn uống
Do lịch học dày đặc cả ngày, có khi còn học thêm buổi tối, lại đang trong độ tuổi phát triển nên các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu rất lớn đối với việc ăn uống

Ngoài 2 tệp khách hàng trên,hiện nay còn có rất nhiều người ở các ngành nghề khác nhau cũng đang lao vào sử dụng dịch vụ giao đồ ăn tận nơi. Lý do của hiện tượng này là tính tiện lợi của dịch vụ và tranh thủ lúc còn mới, các ứng dụng đang tung ra rất nhiều chương trình giảm giá cho người dùng. 

4. Sự cạnh tranh mang tính “sống còn” giữa các nhà hàng, quán ăn

Đọc phân tích về thị trường đồ ăn giao hàng tận nơi
Đọc phân tích về thị trường đồ ăn giao hàng tận nơi

Bạn nghĩ rằng cứ đưa quán lên app là sẽ có nhiều khách hàng? Một nhà hàng hoàn toàn có thể làm đối tác của nhiều ứng dụng và có thể sẽ làm bạn mệt hơn vì…đông khách đấy. Nhưng đừng bao giờ nghĩ người dùng món ăn của bạn là khách hàng của các ứng dụng đó. Họ vẫn là khách hàng của bạn, và đừng bao giờ quên việc phục vụ họ chu đáo như những khách hàng dùng bữa tại quán nhé! Bởi vì sự cạnh tranh về giá và dịch vụ trên các app giao đồ ăn còn khốc liệt hơn thị trường truyền thống nhiều.

Trong một cuộc chơi, nếu bạn muốn trở thành người chiến thắng, ngoài nguồn lực sẵn có, bạn sẽ luôn phải thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh. Dịch vụ đồ ăn giao hàng tận nơi cũng đã khiến các cửa hàng, doanh nghiệp phải thay đổi rất nhiều. Từ hình thức khách gọi món tại cửa hàng, phục vụ khách hàng tại quán, giờ đây, các chủ cửa hàng đang áp dụng công nghệ vào trong chính gian hàng của mình. Điều này là cách đơn giản nhất giúp nhà hàng của bạn tăng doanh thu, đặc biệt là đối với những quán ăn có diện tích khiêm tốn.

Đọc phân tích về thị trường đồ ăn giao hàng tận nơi
Đọc phân tích về thị trường đồ ăn giao hàng tận nơi

Đi dọc khắp các con đường của thành phố, bạn đều có thể bắt gặp hình ảnh rất nhiều shipper mặc đồng phục của các thương hiệu giao đồ ăn lớn như Now, Grab, Baemin,… đứng đợi ở cửa các hàng quán để nhận đồ đi giao cho khách. Nhân viên quán vừa phải phục vụ khách hàng tại quán, vừa bận bịu trả lời cuộc gọi đặt hàng. Sự hài lòng của khách hàng chính là yếu tố được các cửa hàng ưu tiên hàng đầu. Các chương trình khuyến mãi hàng tháng, dịp lễ Tết cũng được các chủ nhà hàng tận dụng tối đa để thu hút khách hàng.

Xem thêm: 4 lưu ý cho FnB khi sử dụng App giao đồ ăn