Tốc độ cải tiến điên cuồng của thị trường đồ ăn giao tận nhà Hà Nội

Sống và làm việc tại Hà Nội, chắc hẳn nhiều bạn đã quen với việc đặt đồ ăn giao tận nhà Hà Nội rồi nhỉ. Chúng ta chấp nhận nó theo cách mà các nhà sản xuất “giáo dục thị trường”. Chúng ta sử dụng các ứng dụng hằng ngày, một cách tự nhiên, đôi khi là hào hứng. Có bao giờ, chúng ta nhìn xem các ứng dụng này thay đổi như nào chưa. Nhìn lại đi, thấy nhanh đến chóng mặt không. 

Đồ ăn giao tận nhà Hà Nội – Cuộc đua giành thị phần

Đồ ăn giao tận nhà Hà Nội - Tốc độ cải tiến điên cuồng
Đồ ăn giao tận nhà Hà Nội – Tốc độ cải tiến điên cuồng

Cuộc đua giành thị phần là một điểm quan trọng dẫn tới sự cải tiến nhanh chóng của các ứng dụng. 

Now

Now là đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực đồ ăn giao tận nhà Hà Nội. Là một trong số ít những kẻ đi tiên phong, Now đã thành công và chiếm ưu thế của kẻ dẫn đầu. Một lý do khiến Now có được thành công như vậy là nhờ sự mới mẻ và độc quyền. Bên cạnh đó, sự kết hợp với thương hiệu mạnh sẵn có là Foody.vn khiến Now phát triển mạnh mẽ.

Giữa năm 2017, số lượng đơn đặt hàng lên đến 10.000 đơn một ngày. Có được sự thành công này, Now đã đưa ra những chương trình khuyến mãi cực nhiều để thu hút người dùng. Bên cạnh đó, ngay cả khi không có khuyến mãi, phí dịch vụ cũng dừng ở mức hết sức phù hợp.

Để đáp ứng hàng vạn đơn hàng một ngày, Now cũng liên kết với hàng vạn cửa hàng. Các cửa hàng này cung cấp đủ thể loại đồ ăn, nước uống. Họ cũng tận dụng Now như kênh truyền thông cho mình. Qua đó, họ liên tục tự đưa các chương trình khuyến mãi như: Giảm giá món ăn, miễn phí ship, tặng miễn phí sản phẩm, tặng kèm sản phẩm,… để nhiều người biết đến mình. 

Lúc này, Now gặp vấn đề khi xử lý số lượng đơn hàng lên tới hàng vạn. Cách vận hành thủ công khiến Now gặp khó khăn trong việc kiểm soát. Các vấn đề về duy trì đội ngũ giao hàng hay xử lý đơn hàng khó kiểm soát hơn. Vấn đề về hết món xảy ra gây rắc rối cho cả 4 bên người ăn – người giao hàng – ứng dụng giao đồ ăn – cửa hàng. 

Điều này dẫn đến những bất lợi của Now so với các đối thủ trong ngành thời điểm ấy như Grab, Goviet. Ví dụ mục tiêu “đặt đồ ăn, giao hàng từ 25 phút” nhanh chóng bị 2 ứng dụng vào sau soán ngôi. Điều này dẫn tới những khoản lỗ lớn của Now trong năm 2018. 

Chính vì vậy, Now đã nhanh chóng cải tiến hệ thống để cạnh tranh với những đối thủ nhập ngành. 

Grab

Mãi tới tháng 6/2018 Grab mới gia nhập thị trường giao đồ ăn tận nhà. Tuy nhiên, ứng dụng này đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần, trực tiếp đe dọa Now. Vì Grab sở hữu rất nhiều ưu thế: tệp khách hàng của Grabbike, công nghệ khủng, vốn lớn,…

Bằng việc tham gia vào cuộc chơi đốt tiền, Grab đã nhanh chóng chiếm được thị phần giao đồ ăn tận nhà Hà Nội. Cụ thể, việc đốt tiền này được sử dụng cho các khuyến mãi, hỗ trợ nhà hàng, hỗ trợ đội ngũ vận chuyển,….

Tới đầu năm 2019, GrabFood đạt tổng giá trị giao dịch tăng 400%. Số lượng đơn hàng xử lý lên đến 300.000 đơn 1 ngày nhưng vẫn vận hành trơn tru. Bên cạnh đó, đội ngũ vận chuyển của Grab lên đến 175.000 người vào thời điểm đó. Được biết, yếu tố kinh nghiệm là yếu tố lớn dẫn đến sự thành công này. Vì tại thị trường Thái Lan và Indonesia, họ đã thực hiện mảng giao đồ ăn tận nhà. 

Giao đồ ăn tận nhà Hà Nội – Miếng ngon không thể chối từ

Thị trường giao đồ ăn tận nhà Hà Nội được đánh giá là thị trường triệu đô và không ngừng tăng trưởng. 

Đồ ăn giao tận nhà Hà Nội - Tốc độ cải tiến điên cuồng
Đồ ăn giao tận nhà Hà Nội – Tốc độ cải tiến điên cuồng

Quy mô kinh tế của Việt Nam, đặc biệt tại thị trường Hà Nội ngày càng tăng trưởng. Chính vì thế, nhịp sống của người dân trở nên nhanh hơn và vội vã hơn. Điều này thể hiện rất rõ ở thói quen ăn uống của người dân. Chính vì vậy, giải pháp giao đồ ăn tận nhà chính là cứu cánh cho thế hệ từ 1980-2000. Đây là tệp khách hàng chủ yếu của thị trường giao đồ ăn. 

Chính vì vậy, giải pháp giao đồ ăn tận nhà chính là cứu cánh cho thế hệ từ 1980-2000. Đây là tệp khách hàng chủ yếu của thị trường giao đồ ăn.
Chính vì vậy, giải pháp giao đồ ăn tận nhà chính là cứu cánh cho thế hệ từ 1980-2000. Đây là tệp khách hàng chủ yếu của thị trường giao đồ ăn. 

Bên cạnh đó, việc gia tăng số lượng điện thoại thông minh và kết nối Internet cũng khiến thị trường tăng trưởng mạnh. Người dùng dễ dàng tiếp cận với các thông điệp truyền thông của các ứng dụng. Họ có thể cài đặt và thao tác ứng dụng một cách đơn giản. 

Thị trường bé nhưng cạnh tranh cao

Mặc dù là thị trường triệu đô nhưng thực chất quy mô so với thế giới vẫn không cao. Chính vì vậy, sự xuất hiện của một đối thủ sẽ khiến thị trường cạnh tranh cực kỳ gay gắt. Điều này đòi hỏi các ứng dụng cải tiến không ngừng. 

Có ứng dụng gia nhập cũng có ứng dụng bị đào thải. Với sự khuấy đảo của các ông lớn như Grab, Now, rất nhiều thương hiệu đã ra đi, thậm chí Goviet cũng phải ngậm ngùi xóa bỏ thương hiệu và làm mới hoàn toàn. 

Dẫu vậy, thị trường giao đồ ăn Hà Nội vẫn đón thêm một ông lớn trong ngành là Baemin. Đây là niềm vui với bao người dùng, vì càng nhiều cạnh tranh, người dùng càng hưởng lợi. 

Đồ ăn giao tận nhà Hà Nội - Tốc độ cải tiến điên cuồng
Đồ ăn giao tận nhà Hà Nội – Tốc độ cải tiến điên cuồng

Baemin là ông lớn đến từ Hàn Quốc. Bước chân vào thị trường Việt Nam với một bản sắc riêng xứ Hàn, nay họ đã có mặt tại Hà Nội. Họ có sức mạnh về tài chính, công nghệ và bề dày kinh nghiệm khi có 9 năm hoạt động tại Hàn Quốc. 

Sự cạnh tranh trong nước và sự dòm ngó của các đối thủ ngoài nước khiến các ứng dụng phải cải tiến không ngừng. Công nghệ phát triển nhanh bao nhiêu đòi hỏi họ phải có sự sáng tạo, cải tiến nhanh bấy nhiêu. Vì ông lớn cũng sẽ thất bại nếu chậm chân. 

Việc nhiều ứng dụng tham gia vào thị trường giao đồ ăn tận nhà Hà Nội đã đem lại nhiều ưu đãi cho người tiêu dùng, người giao hàng và các cửa hàng. Vì về cơ bản, các ứng dụng vẫn cạnh tranh nhau dựa trên thực đơn phong phú, tốc độ giao hàng và khuyến mãi.

Đồ ăn giao tận nhà Hà Nội - Tốc độ cải tiến điên cuồng
Đồ ăn giao tận nhà Hà Nội – Tốc độ cải tiến điên cuồng

Xem thêm: Review 5 App giao đồ ăn miễn phí phổ biến nhất