App giao đồ ăn chiều khách quá nên khách hư rồi…

Thường xuyên order trà sữa hay bún đậu qua các app giao đồ ăn bấy lâu nay, có bao giờ bạn cảm thấy mình được những thương hiệu này rất ưu ái và yêu chiều hết mực chưa? Chớ vội nghĩ đến anh giao hàng đẹp trai, nhiệt tình với nụ cười toả nắng mang đồ ăn cho bạn ngày hôm qua nhé! Hãy nghĩ về những thương hiệu, và sau đây tôi có thể chỉ cho bạn thấy biểu hiện của tình yêu to đùng, có phần nuông chiều hơi quá mà các app giao đồ ăn dành cho những thực khách của mình. Các ứng dụng gọi đồ ăn nhanh này đang chiều bạn quá khiến bạn dần hư đi đấy, chỉ là bạn chưa nhận ra thôi!

1. Cơn mưa khuyến mãi của các app giao đồ ăn

Bạn có nhớ mình đã sử dụng tất cả bao nhiêu mã giảm giá, mã miễn phí vận chuyển của các app giao đồ ăn như: Now, Grab Food, Go Food hay là Baemin mới xuất hiện ở Hà Nội trong thời gian gần đây? Tôi đoán là bạn không nhớ được hết các chương trình và các mã giảm giá mà mình đã sử dụng đâu, vì nó nhiều quá mà.

Với ngân sách khủng, những chương trình khuyến mãi của các app liên tục được tung ra, những mã nọ mã kia luôn đầy ắp trong ví voucher của bạn, thậm chí nhiều khi bạn còn chẳng quan tâm chúng có những loại nào và có ở đó hay không. Việc bạn quan tâm chỉ là khi bạn đặt món, bạn sẽ chọn cái nào giúp cho bạn phải thanh toán ít nhất. Vì như thế, bạn sẽ cảm thấy mình được lời, và đương nhiên là sẽ hạnh phúc, vui vẻ hơn khi ăn. Qua việc tặng bạn các mã giảm giá để bạn sử dụng ứng dụng nhiều hơn, các app giao đồ ăn thực sự đang nuông chiều cảm xúc của bạn.

App giao đồ ăn chiều khách quá nên khách hư rồi...
App giao đồ ăn chiều khách quá nên khách hư rồi…

Dần dà, nó khiến bạn mặc định rằng những mã khuyến mãi là điều hiển nhiên khi bạn đặt đồ ăn qua app. Một ngày nào đó, đặt đồ ăn mà không có mã giảm giá khiến bạn chần chừ và đắn đo, thậm chí là rời đi, đổi nhà hàng chỉ vì ở đó không được giảm giá, khuyến mãi. Thậm chí, việc không dùng được mã Freeship, phải trả phí vận chuyển cho tài xế cũng làm cho bạn không mấy vui vẻ. Mà rõ ràng đó là những chi phí bạn cảm thấy rất bình thường nếu bạn đặt trực tiếp từ các quán mà không qua app.

Các anh tài xế phục vụ bạn tận nơi, mua đồ giúp bạn, thậm chí với một số nhà hàng, các anh còn phải mất phí gửi xe, nhưng chỉ nhận được 15 ngàn đồng/ đơn hàng. Tôi không có ý rằng nếu bạn dùng mã Freeship thì những người shipper sẽ không nhận được tiền. Mà tôi chỉ muốn bạn hiểu rằng, nếu như bạn phải bỏ ra 15 ngàn đồng cho những người phục vụ mình tận tình như vậy, thì cũng đừng khó chịu nhé! Họ xứng đáng được vậy và còn hơn nữa mà. Dẫu biết đôi khi bạn sẽ gặp phải những anh chàng shipper không được ưng ý, nhưng lấy số ít đó để đánh giá mặt bằng chung thì thật không công bằng cho những shipper khác đúng không nào?

Đấy, điều đầu tiên tôi muốn nói với các bạn là, những mã giảm giá trên app mà bạn sử dụng hàng ngày đang làm hư bạn. Bạn có thể chưa tin lắm, nhưng hãy đến với điều thứ 2 tôi nêu ra sau đây để thấy rõ hơn nhé!

2. Chiều chuộng ngày đêm bất chấp nắng mưa

Hình ảnh những anh shipper giao đồ ăn chạy xe ngoài đường giữa trưa nắng đổ lửa 40 độ C của mùa hè, hay trong đêm tối mưa phùn lạnh lẽo của mùa đông, hẳn chẳng còn xa lạ gì.

App giao đồ ăn chiều khách quá nên khách hư rồi...
App giao đồ ăn chiều khách quá nên khách hư rồi…

Bạn thử nghĩ xem, hiện tại, có thời điểm nào mà bạn đặt đồ ăn qua các app giao đồ ăn không được? (Trừ Baemin chỉ hoạt động trước 22h) Dù là trà sữa khi chiều, hay đồ ăn vặt lúc nửa đêm… lúc nào cũng có người sẵn sàng giao đồ cho bạn, chỉ cần nhà hàng mà bạn chọn còn mở cửa. 

Không chỉ ăn vặt mà kể cả bữa chính, bạn cũng có thể order vô số đồ ăn qua app như cơm rang, cơm trắng, bún, phở, bánh mì,… Giờ mà người người, nhà nhà đang quây quần quanh mâm cơm bên gia đình, thì các anh shipper lại tập trung đông nhất ở các quán cơm, quán bún,… xếp hàng chờ mua những suất ăn rồi lại vội vàng giao đến cho bạn khi thức ăn vẫn còn đương nóng hổi. Thậm chí, mùa đông rét mướt, có những người vẫn cặm cụi đêm hôm phục vụ những thánh hay “đói đêm”.

Bạn có thể phản biện rằng đó là công việc của họ, họ tình nguyện chăm chỉ là để kiếm tiền cho họ, không ai bắt ép cả. Rất nhiều shipper vẫn ham làm vào giờ mọi người ăn cơm để rồi ăn quá bữa, hoặc đang ăn thì có cuốc đến, lại phải gói ghém lại rồi đi. Hay nhiều người bất chấp đêm hôm bao hiểm nguy rình rập, vẫn ra đường đi ship đồ ăn. 

Bạn có biết động lực của họ là gì không? Đó là nhờ các app giao đồ ăn cộng thêm điểm thưởng cho họ vào những giờ ấy, để họ có thể phục vụ bạn. Tuy vậy, vào những giờ cao điểm, bạn không cần phải trả thêm phí ship hay thêm tiền cho các món ăn. Đó chẳng phải là do những ứng dụng giao đồ ăn vì quá yêu khách hàng nên mới chiều các bạn đến vậy ư?

Không chỉ ở khía cạnh đó, các app giao đồ ăn phục vụ mọi lúc mọi nơi sẽ khiến làm cho bạn lười nấu cơm dần đi. Vì đôi khi, nguyên liệu bạn mua để nấu cho 1 đến 2 người ăn còn đắt gấp đôi số tiền bạn bỏ ra để đặt đồ ăn qua app. Bên cạnh đó, bạn lại không cần phải đi chợ, không cần phải nấu nướng, không mất nhiều công dọn dẹp… Đang đói mà chỉ mất 15-20 phút là có đồ ăn ngon, nên bạn thấy việc đặt đồ ăn bên ngoài tiết kiệm và tiện lợi hơn là đúng rồi!

Dần dần bạn có thói quen gọi đồ ăn ngoài và không nấu cơm thường xuyên nữa, thậm chí đôi khi có thời gian nhưng vẫn đặt đồ ăn qua app chỉ vì…lười. Vậy có đúng là bạn đang hư đi không nào?

Qua bài viết trên đây, tôi chỉ muốn các bạn hiểu rằng, dù đặt đồ ăn qua app tiện và rẻ thật, nhưng cũng đừng quên thỉnh thoảng vào bếp để rèn kỹ năng nấu nướng cho bản thân. Và cũng đừng quên yêu quý những người shipper thân thiện phục vụ bạn hàng ngày nhé!

Xem thêm: Review 5 App giao đồ ăn miễn phí phổ biến nhất