Tạo app bán hàng trên Android. Nên hay không nên?

Xu hướng mua sắm online đang là những xu hướng mới, tiện lợi cho người tiêu dùng. Do đó, những người kinh doanh “đổ xô” cài đặt app bán hàng trên các hệ điều hành, đặc biệt là trên hệ điều hành Android. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Để hiểu những ưu điểm và nhược điểm của việc cài đặt app bán hàng trên Android. Từ đó trả lời câu hỏi trên nhé!

1. Giới thiệu qua về app bán hàng

( App bán hàng đang là xu thế của thị trường kinh doanh) 

Chắc hẳn, hầu hết mọi người đều dùng qua ít nhất một app bán hàng rồi, chẳng hạn kể tới: Shopee, Lazada, Sendo…Đây được coi là những app bán hàng phổ biến. Và được ưa chuộng, được quảng cáo nhiều trên các thông tin đại chúng như ti vi, mạng xã hội….Sự thành công của các app chắn hẳn sẽ là một động lực khiến cho các nhà kinh doanh khác, phải cho ra đời một app bán hàng của riêng mình. Vậy, hiểu như thế nào cho đúng khái niệm “ App bán hàng”

App bán hàng là một ứng dụng trên điện thoại di động, đây là giải pháp online cho người tiêu dùng và người bán. Tại đây người tiêu dùng có thể trực tiếp mua bán hàng hóa thông qua các thao tác như chọn sản phẩm, xem giá cả, ghi địa chỉ nhận…App bán hàng là một tiện ích của thời đại 4.0. 

2. Có nên tạo app bán hàng trên Android

( Có nên tạo app bán hàng trên Android?) 

Chắc hẳn, bạn nghĩ rằng, tạo ra một app trên điện thoại di động là đơn giản. Tuy nhiên, câu trả lời lại là không, để tạo ra một app có sẵn như vậy là một quá trình khó khăn đối với người kinh doanh. Một trong những vấn đề cần suy nghĩ đó là nên cài đặt ứng dụng bán hàng trên hệ điều hành nào, iOS, Android, Window Phone, Symbian OS…Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập đến hệ điều hành Android- hệ điều hành phổ biến nhất tại Việt Nam, để có cái nhìn tổng quát nhất về ưu và nhược điểm của nó.

2.1. Ưu điểm của hệ điều hành Android

Thứ nhất

Số lượng người dùng Android nhiều hơn các hệ điều hành khác. Sự phổ biến của hệ điều hành này có mặt ở mọi thiết bị di động, từ sản phẩm bình dân cho tới các sản phẩm cao cấp. Chính vì vậy, nếu bạn tạo app bán hàng trên Android thì  chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi tích cực. Từ đó, lượng mua sẽ tăng cao hơn,

( Số lượng người dùng nhiều hơn các hệ điều hành khác) 

Thứ hai

So sánh với các hệ điều hành phổ biến khác như là iOS, chi phí cho người dùng tải một app bán hàng xuống sẽ thấp hơn, thậm chí là miễn phí. Điều này, sẽ giúp người tiêu dùng cho thiện cảm và thu hút người dùng tải nhiều hơn. 

Thứ ba

Không phải cập nhật thường xuyên. Ở một số hệ điều hành như iOS, khi hệ điều hành nâng cấp. Bạn có thể phải bỏ ra một khoản chi phí để nâng cấp app bán hàng của mình. Tuy nhiên, đến với hệ điều hành Android, bạn sẽ không thường xuyên phải cập nhập thường xuyên, tức là bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền rồi đấy.

Thứ tư

Quá trình phê duyệt đơn giản. Khi một app quyết định tải lên một hệ điều hành nào, app sẽ phải qua vòng phê duyệt. So sánh quá trình này với iOS thì quá trình này đơn giản hơn. iOS thường khó khăn hơn trong quá trình phê duyệt, thậm chí chờ đợi lâu hơn. Điều này sẽ là không tốt cho doanh nghiệp bạn, vì chẳng may đối thủ cạnh tranh cũng ra một phiên bản giống thế. Nhưng do thời gian phê duyệt nhanh hơn nên đã thu hút một lượng người tiêu dùng nhiều hơn. Do đó, nếu app bán hàng của bạn không phải “độc nhất vô nhị” thì hãy suy nghĩ đến yếu tố này nhé. 

2.2.  Nhược điểm của việc cài đặt app bán hàng trên Android

Thứ nhất

Thời gian phát triển ứng dụng di động trên Android lâu hơn. Theo đó, cùng một app bán hàng, nhưng thời gian phát triển trên hệ điều hành iOS thường nhanh hơn 30-40% so với các app trên hệ điều hành Android. Đây chắn hẳn cũng là lý do tại sao, quá trình phê duyệt ứng dụng Android cũng nhanh hơn.  

( Sự thâm nhập của phần mềm độc hại và virus khiến máy chạy chậm hơn) 

Thứ hai

Dễ nhiễm phần mềm độc hại và virus. Chắn hẳn, khi mua bất cứ một thiết bị thông minh nào, yếu tố chạy “mượt” cũng là yếu tố quan trọng. Khi máy chạy chậm, chắc chắn đó là sự thâm nhập của các phần mềm độc hại và virus. Nếu bạn tải quá nhiều app bán hàng, thì máy bạn cũng có khả năng bị lây nhiễm. Lý do bởi tính chất mã nguồn của hệ điều hành này là mã nguồn mở. Kết hợp với sự phê duyệt app không chặt chẽ, nên nhiều phần mềm bị lỗi mà vẫn được đăng tải. Do đó, người tiêu dùng sẽ có xu hướng hạn chế tải các app bán hàng về để loại trừ khả năng máy mình bị lỗi. Như vậy, doanh nghiệp cũng không thể kiếm được tiền.

Thứ ba

Vận hành kém bởi hệ điều hành Android sử dụng cho nhiều loại thiết bị thông minh khác nhau. Hãy thử nghĩ xem, một sản phẩm được sử dụng, được vận hành trên nhiều loại thiết bị khác nhau thì chúng sẽ hoạt động tốt được không? Nó chỉ thực sự tốt khi mà nó được vận hành trên ít các thiết bị. 

(  Vận hành kém bởi Android sử dụng cho nhiều loại thiết bị thông minh khác nhau) 

Thứ tư

Các app ở  CH Play đều miễn phí. Nếu bạn là người kinh doanh, chắc hẳn bạn phải quan tâm đến yếu tố lợi nhuận. Nếu không có lợi nhuận, bạn đã không đi buôn đúng không nào? Khi các ứng dụng trên CH Play miễn phí, tức là chiến lược kiếm tiền từ việc tải app bán hàng này thất bại. Nếu app bán hàng của bạn không có quá nhiều điểm nổi bật. Cũng như tính năng tuyệt vời thì bạn cũng không thể thuyết phục được người dùng chi trả cho công ty bạn. Như vậy, hãy suy nghĩ và thiết kế các chức năng, để bạn xứng đáng được người dùng lựa chọn.

Trên đây là toàn bộ những ưu và nhược điểm của app bán hàng online. Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ để quyết định xem có nên chọn lập trình app bán hàng trên Android không nhé!