Tại sao team “ghét bếp” chọn giao đồ ăn tận nhà?

Giao đồ ăn tận nhà - Lựa chọn của team “ghét bếp”

Đã bao giờ bạn cảm thấy chán việc nấu ăn và muốn đi ăn ngoài hay sử dụng dịch vụ giao đồ ăn tận nhà chưa. Mình thì đã quyết định sử dụng đồ ăn giao tận nơi nhiều hơn tự nấu nướng. Không phải chỉ dựa trên cảm xúc chán đồ ăn tự nấu, mà mình và chồng đã có những tính toán khá logic.

À, đây là những tính toán khi có 2 vợ chồng thôi, còn nếu thêm mấy đứa nhóc, có lẽ mình sẽ suy nghĩ khác…

1. Những bất tiện khi tự nấu ăn mà không dùng giao đồ ăn tận nhà

Thời gian là yếu tố ai cũng có thể cảm nhận được khi tự nấu ăn. Nếu không đặt đồ ăn giao tận nhà, bạn sẽ phải đi chợ, nấu ăn và rửa bát. 

Nếu không đặt đồ ăn giao tận nhà, bạn sẽ phải đi chợ, nấu ăn và rửa bát
Nếu không đặt đồ ăn giao tận nhà, bạn sẽ phải đi chợ, nấu ăn và rửa bát

Với việc đi chợ, nếu bạn ở gần chợ thì không sao, nhưng nếu ở xa chợ, bạn sẽ mất thêm thời gian di chuyển. Không khí trong chợ không phải là nơi mình thích, có quá nhiều mùi vị pha trộn với nhau, cũng những âm thanh kỳ kèo giá cả, những lời chào hàng của các cô và đôi khi là những câu chửi rủa vì hỏi mà không mua hàng. Những người giao đồ ăn, họ luôn trao cho mình những nụ cười. 

Tại sao team "ghét bếp" chọn giao đồ ăn tận nhà?

Vào siêu thị thì yên tĩnh hơn, nhưng giá cả cao hơn ngoài chợ và mất thời gian chờ thanh toán. Vào giờ cao điểm, việc xếp hàng lại ngốn thêm một cơ số thời gian của mình. Hiện tại có dịch vụ đi chợ hộ, mình chưa sử dụng nhưng chắc chi phí không rẻ hơn phí ship khi đặt đồ ăn ngoài là mấy. Nếu sử dụng đi chợ hộ, vẫn còn các khâu nấu ăn và rửa bát.

Vì chỉ có 2 người với nhau nên mỗi khi mua đồ mình khá ngại vì mua ít. Nếu ít món ăn thì bữa cơm nhìn đạm bạc, muốn nó màu mè hơn một chút thì phải mua các nguyên liệu ít đi. Chưa kể những món cần pha trộn các nguyên liệu lại với nhau như nem rán, bún riêu,… mỗi lần mua nguyên liệu về đều phải bỏ bớt đi một số nguyên liệu thừa. Vì mua ít sẽ bị các cô bán hàng nhìn với ánh mắt và thái độ không mấy dễ chịu lắm. Mình thích thái độ niềm nở của những người giao đồ ăn hơn.

Tại sao team "ghét bếp" chọn giao đồ ăn tận nhà?

Đi cùng với việc nấu ăn là việc làm sạch nguyên liệu. Nguyên liệu nhiều bao nhiêu thì bữa ăn sẽ phong phú bấy nhiêu, đồng nghĩa bạn sẽ tốn thời gian nhiều hơn và rửa bát với số lượng nhiều hơn. Mình thấy việc vừa nấu vừa chuẩn bị nguyên liệu ít nhất phải mất 30 phút, lâu thì mất 1 giờ. Thêm 15 phút đi chợ và 15 phút rửa bát, mỗi ngày bạn sẽ mất từ 2-3 giờ chỉ cho việc tự nấu ăn. Nếu bạn đặt giao đồ ăn tận nhà, nghĩa là mỗi ngày bạn đã tiết kiệm tối thiểu 2 giờ. 

2. Những tiện ích của dịch vụ giao đồ ăn tận nhà

Mua đồ ăn giao tận nhà, ngoài việc tiết kiệm thời gian di chuyển, mình còn tránh được những yếu tố xấu bên ngoài như mưa gió, bụi mịn, kẹt xe,….

Những tiện ích của dịch vụ giao đồ ăn tận nhà

Không cần phải chạy ra ngoài đường bất kể mưa gió nắng mưa, chỉ cần 1 chiếc điện thoại và mình có thể nhận đồ ăn giao tận nhà. Mình cũng không cần lo lắng việc giao chậm sẽ khiến thức ăn bị nguội đi, vì sự cạnh tranh giữa các App giao đồ ăn tận nhà không cho phép shipper giao chậm. Bên cạnh sự cạnh tranh đó, các khuyến mãi về phí vận chuyển hay giảm giá món liên tục được cập nhật. Người tiêu dùng quá hiểu sự cạnh tranh này nên họ có xu hướng dùng nhiều App để tận dụng các ưu đãi. Mình cũng thế!

Mặc dù có sự e dè về chất lượng món ăn nhưng đây không phải vấn đề quá lớn với mình. Vì mình hiểu ngành này có sự cạnh tranh rất mạnh, nếu sản phẩm không tốt sẽ bị đánh bật ra khỏi thị trường bởi những đánh giá công khai của người sử dụng. Tuy vậy, vẫn có giai đoạn mới, thị trường còn nhiều rối ren, vẫn có những sản phẩm không tốt tồn tại gây ảnh hưởng tới các ứng dụng giao đồ ăn tận nhà. Vậy nên mình chọn phương pháp thử và liều, từ đó lựa chọn ra những quán “tủ” để có thể đặt đồ thường xuyên. 

Những tiện ích của dịch vụ giao đồ ăn tận nhà
Những tiện ích của dịch vụ giao đồ ăn tận nhà
Vậy nên mình chọn phương pháp thử và liều, từ đó lựa chọn ra những quán “tủ” để có thể đặt đồ thường xuyên
Vậy nên mình chọn phương pháp thử và liều, từ đó lựa chọn ra những quán “tủ” để có thể đặt đồ thường xuyên

Mình nhớ thời gian mình vẫn thường xuyên nấu ăn tại nhà khá vất vả, chỉ vì muốn làm tròn bổn phận người phụ nữ trong gia đình là nấu ăn cho chồng. Mỗi ngày đi làm về mình lại phải đi chợ, nấu ăn và dọn dẹp, khi xong tất cả mọi thứ thì cũng phải 8 giờ tối. Khi quyết định sử dụng dịch vụ giao đồ ăn tận nhà, mình có thời gian cùng chồng tập gym và chạy bộ mỗi buổi chiều, điều đó khiến mình thật hạnh phúc. Tất nhiên vào một số dịp hoặc ngẫu hứng, mình vẫn nấu ăn cho chồng, nhưng đó là những lần đáng bỏ công sức và tâm huyết. 

Thời gian tiết kiệm được cho việc nấu ăn, mình giành ra để thư giãn, hoặc để phát triển bản thân, hoặc có thể kiếm thêm thu nhập, hoặc mình dành thời gian cho gia đình của mình. Cái giá đổi lại thường là miễn phí giao đồ ăn tận nhà, hoặc đôi khi mình xài hao các mã miễn phí quá, mình mất 15 ngàn tiền ship. Khá rẻ để mua tối thiểu 2h mỗi ngày, đầu óc chân tay thảnh thơi thư giãn hoặc có thể làm điều mình thích.  

Khá rẻ để mua tối thiểu 2h mỗi ngày, đầu óc chân tay thảnh thơi thư giãn hoặc có thể làm điều mình thích.
Khá rẻ để mua tối thiểu 2h mỗi ngày, đầu óc chân tay thảnh thơi thư giãn hoặc có thể làm điều mình thích.

Với thời gian tiết kiệm 2h mỗi ngày, mình nhẩm một phép tính đơn giản, các bạn sẽ thấy lợi ích bằng tiền mặt của việc đặt giao đồ ăn tận nhà. Các chi phí gas, xăng xe, gia vị, đồ rửa bát,… bằng 0. Thời gian 2h, bạn có thể nghỉ ngơi, hoặc để phát triển bản thân, kiếm một công việc có thu nhập cao hơn. Nếu bạn làm 1 ngày 8h, mỗi ngày bạn tiết kiệm 2h từ việc nấu ăn, nghĩa là 1 tháng bạn đã tiết kiệm thời gian tương đương khoảng 1 tuần làm việc. Với mình, 2h giúp mình sản xuất 1 bài viết giá thấp nhất là 100 ngàn/bài. Nghĩa là bỏ ra 15 ngàn tiền ship, thậm chí miễn phí, mình kiếm thêm 100 ngàn/ngày. 

Sau này có con, gia đình mình đông hơn có lẽ mình sẽ chăm nội trợ hơn. Còn bây giờ với mình, dịch vụ giao đồ ăn tận nhà giúp mình vừa có thời gian chăm sóc bản thân, lại có thêm thời gian kiếm thêm thu nhập và học tập, mở rộng các mối quan hệ cho sự nghiệp của mình. Nên mình sẽ còn đặt dài dài!!

Xem thêm: Dịch vụ giao đồ ăn và ý nghĩa với dân văn phòng?