Đồ ăn giao tận nơi và những chuyện về shipper

Đồ ăn giao tận nơi - Những câu chuyện chưa kể...
Đồ ăn giao tận nơi – Những câu chuyện chưa kể…

Dịch vụ đặt đồ ăn giao tận nơi đã sinh ra một nghề kiếm cơm mới cho rất nhiều người Việt: Shipper. Chúng ta đã nghe rất nhiều những câu chuyện không mấy hay về họ như tranh cãi với nhân viên, tranh cãi với khách hàng, shipper có những hành động không đẹp… Nhưng đó chỉ là những câu chuyện của cá nhân cá biệt, như xã hội của chúng ta vậy, luôn có những thành phần cá biệt. Hôm nay, hãy cùng đến với những câu chuyện thú vị của những người làm Shipper nhé. 

Không chỉ là người mang đồ ăn giao tận nơi, họ còn là những người hài hước và sáng tạo

Không chỉ là người mang đồ ăn giao tận nơi, họ còn là những người hài hước và sáng tạo
Không chỉ là người mang đồ ăn giao tận nơi, họ còn là những người hài hước và sáng tạo

Trên đường đi, thỉnh thoảng chúng ta sẽ gặp những người mang trên mình bộ đồng phục, trên xe mang những chiếc túi to đùng. Tôi từng thử cái nghề này nên biết, cả ngày cày mặt ra đường không hề dễ chịu chút nào, nếu thêm chút nắng mưa thì cực vô cùng. Ấy vậy mà, ngoài mang đồ ăn giao tận nơi cho chúng ta, học còn mang theo những sự dễ thương, hài hước đến yêu đời mặc giông gió nắng mưa. 

Tôi là đứa cuồng đặt đồ ăn giao tận nơi vì tôi là con người của công việc, tiết kiệm thời gian là điều lúc nào cũng được cân nhắc. Vậy nên tôi may mắn được tiếp xúc nhiều với những con người hài hước và sáng tạo này. 

Tôi là đứa cuồng đặt đồ ăn giao tận nơi
Tôi là đứa cuồng đặt đồ ăn giao tận nơi nên may mắn được tiếp xúc nhiều với những con người hài hước và sáng tạo này.

Tôi ở tầng 6, trong một căn nhà không có thang máy, hầu hết tôi nhờ shipper mang đồ ăn lên tận nơi, thỉnh thoảng có chạy bộ xuống lấy coi như tập thể dục. Một buổi tối, tôi nghe điện thoại của shipper để xác nhận địa chỉ với anh ấy. Chẳng kịp nhờ anh mang giúp đồ lên (mặc dù việc của họ là mang lên nhưng mình vẫn hay nhờ và cảm ơn họ), anh đã hùng hổ nói với mình rằng cứ ngồi yên, anh sẽ mang đồ ăn lên cho em, hẳn 6 tầng như vậy con gái leo nhiều chân sẽ to. Chậc, nghe hơi vô duyên nhưng giọng nhiệt tình dễ sợ, lát nữa mình sẽ vote cho 5*.

Ấy vậy mà chính con người hùng hổ ấy, chỉ 2 phút sau đã gọi tôi xuống lấy đồ vì cầu thang tối quá, ổng kêu ổng sợ ma. Vừa buồn cười vừa bực. Mấy hôm sau đó tôi lại đặt đồ ăn giao tận nơi, lại chính anh này giao hàng cho tôi. Lần này tôi chủ động bảo anh chờ ở dưới, tôi sẽ xuống lấy thì anh nói với tôi rằng mỗi người leo một nửa, coi như giúp anh làm quen với nỗi sợ hãi. Cưng xỉu.

Câu chuyện thứ 2

Nhà bạn tôi nuôi chó, hôm tôi đến chơi, 2 đứa có đặt đồ ăn giao tận nhà. Anh shipper đến cổng, con chó lao ra sủa inh ỏi, cứ lao vào anh định cắn, rồi lại lùi lại, cứ tiến lùi gầm gừ quanh chân anh. Chúng tôi chạy vội xuống thì anh vẫn đứng đó, không bị thương gì cả. Chúng tôi hỏi thì anh cười và nói rằng giống chó sủa là chó không cắn, nếu anh chạy thì nhất định nó sẽ cắn, sau này các em mà gặp trường hợp tương tự thì nên như này như kia,…

Sau này, khi gặp anh lại anh vài lần khi đặt đồ, anh mới khai rằng lần đó sợ quá chân cứng đơ không chạy nổi, nhưng gặp gái xinh thì não anh nhảy số nhanh để không mất thể diện. Sáng tạo thật sự. 

Chuyện vui về những người shipper đáng yêu này được người ta kể rất nhiều trên mạng xã hội. Tôi cũng thích họ, những người vui tính và đầu óc nhạy bén cho tôi rất nhiều suy nghĩ phục vụ chính công việc của mình. Nhưng có một điều đơn giản từ các shipper, điều mang lại cho tôi những suy ngẫm về cuộc sống là những nụ cười của họ. Đôi lúc tôi lấy hàng chậm, đôi lúc trời nắng rất gắt, đôi lúc là mưa gió ướt át, họ vẫn chờ và nở nụ cười khi nhận ra tôi là người lấy đồ. Câu cảm ơn giữa 2 người khiến tôi hạnh phúc hơn bao giờ hết. Tình cảm giữa người với người thật đáng quý biết bao.

Chuyện vui về những người shipper đáng yêu này được người ta kể rất nhiều trên mạng xã hội.
Chuyện vui về những người shipper đáng yêu này được người ta kể rất nhiều trên mạng xã hội.

Một câu chuyện ấm lòng của tôi

Xoay quanh những câu chuyện hài hước ấy, có không ít những câu chuyện từ những người shipper – những người đôi khi bị người ta đánh giá thấp trong xã hội, khiến người ta ấm lòng. Người ta chia sẻ trên mạng nhiều lắm, mà thực ra nghề nào cũng vậy, cũng có những câu chuyện từ những con người nhỏ bé cho ta cảm nhận về tình người, về tính nhân văn thật sâu sắc. Tôi may mắn được là một nhân vật trong câu chuyện như vậy.

11h đêm, tôi và bạn quyết định đặt đồ ăn, mặc cho cái bụng có thể phát triển hơn mức bình thường dưới dạng mỡ. Mấy người nghĩ ra đồ ăn giao tận nơi hay thiệt, đêm hôm rồi chúng tôi chẳng cần ra đường vẫn có người mang đến tận nhà. Người shipper nhận giao là một ông chú, tầm 50 tuổi, cũng tầm tuổi bố mình, 11h đêm vẫn chạy xe ngoài đường làm khiến mình có chút thương hại. Lúc mình hỏi mới biết chú chạy thêm để có tiền cho con ăn học, nhìn vào chiếc áo và chiếc xe cũ kỹ, dáng người già hơn nhiều so với tuổi, mình thực khó lòng mô tả cảm giác. Mình đưa thêm tiền chú mà nhất định chú không lấy, mình mới nói trêu: “Chú không lấy là con bom hàng á chú” thì chú mới nhận rồi cảm ơn rối rít. 

Người shipper nhận giao là một ông chú, tầm 50 tuổi, cũng tầm tuổi bố mình
Người shipper nhận giao là một ông chú, tầm 50 tuổi, cũng tầm tuổi bố mình

5h sáng hôm sau, tôi và con bạn trắng đêm hoàn thành bản báo cáo, tiếp tục đặt đồ ăn tự thưởng cho bản thân, cũng để tranh thủ ngủ được chút nào hay chút ấy, tới sáng phải vào việc. Thật bất ngờ, 5h sáng chú đã vào việc, tôi không biết chú thức khuya dậy sớm như nào nữa. Thương nhưng chẳng cho chú mãi được, mới xin số chú, nếu cần giao đồ ăn tận nhà thì tôi sẽ gọi chú. Của cho không bằng cách cho mà, người ta cũng có lòng tự trọng của riêng mình.

Tôi luôn gọi cho chú trong 2 năm tiếp đó mỗi khi đặt đồ ăn giao tận nhà. Sau đó chú ngưng làm vì con chú đã có công việc, chú không cần cố gắng lao lực ngoài giờ nữa. Lần đặt đồ cuối cùng, chú không lấy tiền ship lẫn cả tiền thức ăn, nói là cảm ơn mình đã giúp đỡ chú, một món quà nhỏ nhưng ấm lòng vô cùng. Đứa con của chú cũng đi cùng, tới cảm ơn tôi. Thực lòng tôi hơi bối rối vì cảm thấy cái mà mình làm thực quá nhỏ nhoi. 

Nghề shipper nói chung vui có, buồn có, vất vả cũng có. Nhưng được rong ruổi khắp ngõ ngách để mang những bữa ăn ngon lành đến với mọi người thì thật xứng đáng đúng không nào? Nếu bạn muốn có thêm thu nhập và được tự do thời gian, thì đây là công việc rất đáng để thử đấy! Đăng ký làm tài xế của các app giao đồ ăn, bạn đã sẵn sàng chưa?

Xem thêm: Review 5 App giao đồ ăn miễn phí phổ biến nhất