Một vài con số về thị trường đồ ăn giao tận nhà

Đồ ăn giao tận nhà
Đồ ăn giao tận nhà

Không đủ thời gian, ngại nắng mưa,…. là những lý do khiến khách hàng không tự nấu ăn hoặc không muốn tự lái xe đi ra ngoài hàng quán. Đáp ứng nhu cầu đó, dịch vụ đồ ăn giao tận nhà ra đời, giải quyết các vấn đề của khách hàng. Vậy, ngoài những lý do có thể kể tới ngay, khách hàng còn những mong muốn gì đang ẩn sâu bên trong?

Dịch vụ đồ ăn giao tận nhà trên thế giới

Dịch vụ giao đồ ăn trên thế giới đang phát triển nhanh chóng, cung cấp vô vàn món ăn khác nhau. Với sự tiện lợi và nhanh chóng thông qua các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh hay có thể qua trang web trực tuyến qua các  thiết bị di động khác. 

Khi hợp tác với các ứng dụng gọi đồ ăn trực tuyến, các nhà hàng, quán ăn cũng được hưởng lợi từ nguồn khách dồi dào, tiết kiệm nhân công, đơn giản hóa khâu phục vụ, thanh toán… Lợi cả đôi bên, vì vậy, giao đồ ăn trực tuyến đang trở thành xu hướng chung của thế giới.

giao đồ ăn trực tuyến đang trở thành xu hướng chung của thế giới
Giao đồ ăn trực tuyến đang trở thành xu hướng chung của thế giới

Vốn không còn gì lạ lẫm, loại hình giao đồ ăn tận nhà đã phát triển rất lâu tại các nước phát triển như Mỹ, Úc, Đức, Canada hay ở châu Á là Singapore, trong đó Mỹ đương nhiên là thị trường hoạt động sôi nổi nhất, và . Điều này cũng không có gì lạ vì hầu hết các ý tưởng phục vụ cho sự “lười” của các thượng đế đến từ các nước phát triển. 

Loại hình giao đồ ăn tận nhà đã phát triển rất lâu tại các nước phát triển
Loại hình giao đồ ăn tại nhà đã phát triển rất lâu tại các nước phát triển

Với sự phát triển nhanh chóng của Internet, sự phổ biến của dịch vụ giao thức ăn tại nhà thông qua hình thức đặt Online ngày càng mạnh. Theo khảo sát của Bamboo, bộ phận nghiên cứu insight của Agency đa quốc gia Havas Riverorchid, có đến 80% số người tham gia khảo sát của họ sử dụng dịch vụ giao thức ăn tận nhà. 

Dịch vụ đồ ăn giao tận nhà tại Việt Nam

Vài năm trở lại đây, thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang có những dấu hiệu tăng trưởng nhanh chóng mặt nhờ sự nhanh chóng, thuận tiện và đa dạng. Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm điểm phát triển của thị trường này tại Việt Nam, mức độ cạnh tranh giữa các thương hiệu giao đồ ăn này càng gay gắt, đặc biệt là nhờ sự phổ dụng ngày càng tăng của điện thoại thông minh và mạng Internet.

Cũng theo khảo sát của Bamboo, tại thị trường giao đồ ăn trực tuyến ở thành phố Hồ Chí Minh, Now là cái tên ứng dụng gọi đồ ăn nhanh tại nhà được khách hàng biết đến nhiều nhất, với 94% người đã và đang sử dụng dịch vụ giao đồ ăn tận nhà của thương hiệu này.  

Dịch vụ giao đồ ăn tận nhà Now.vn
Dịch vụ giao đồ ăn tận nhà Now.vn

Để đạt được thành tích như vậy, Now cộng tác với hàng ngàn nhà hàng và các đơn vị cung cấp đồ ăn đủ thể loại. Bên cạnh đó, việc tung ra các chương trình khuyến mãi và các mức phí thỏa đáng cũng đóng góp cực nhiều cho sự thành công này. Vì người Việt Nam vẫn ưa chuộng những khuyến mãi về giá. Với việc chiếm 25% lý do khiến khách hàng tiếp tục sử dụng dịch vụ, sự nhanh chóng và tiện lợi trong công tác giao hàng của Now đã chinh phục nhiều khách hàng bận rộn. 

Không chỉ Now, các ứng dụng gọi đồ ăn tại nhà mang thương hiệu của các ông lớn như Grab (Grab Food), Go Food của Goviet hay Baemin của Hàn Quốc, Loship cũng đang tung ra những cơn mưa khuyến mãi cho thực khách Việt nhằm chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Biến Việt Nam dần trở thành một thị trường cực kỳ sôi nổi cho các app giao đồ ăn tận nhà.

Các app giao đồ ăn tại Việt Nam
Các app giao đồ ăn tại Việt Nam

Món ăn nào được người Việt ưa chuộng khi chọn đồ ăn giao tận nhà?

Mặc dù rất nhiều món Tây hay các món mang đặc trưng của các quốc gia khác đã gia nhập thị trường Việt Nam nhưng vẫn khó lòng chiếm được sự ưu ái của khách hàng Việt. Hơn một nửa người Việt tham gia khảo sát của Bamboo cho rằng họ vẫn ưa thích dùng các món ăn Việt. 

Hơn một nửa người Việt tham gia khảo sát của Bamboo cho rằng họ vẫn ưa thích dùng các món ăn Việt
Bún đậu Việt Nam
Bánh mì Việt Nam
Bún chả Việt Nam
Phở bò Hà Nội
Phở bò Hà Nội
Nem nướng Nha Trang

Việc người dùng vẫn sử dụng các món ăn Việt góp phần giữ gìn bản sắc món Việt nói chung và các nhà hàng Việt quảng bá thương hiệu nói riêng. Sử dụng các sản phẩm mang bản sắc dân tộc như vậy còn giúp tạo các mối quan hệ thân thiết trong cộng đồng. Nhìn về tính vĩ mô, điều này giúp duy trì tính ổn định kinh tế khu vực khi tạo vòng quay tiền giữa các bên cung nguyên liệu – nhà hàng- người tiêu dùng. 

Ngoài ra, việc món ăn Việt được lựa chọn nhiều vì thị hiếu của người nước ngoài. Mỗi năm nước ta có đến hàng triệu khách du lịch đến từ khắp nơi, và họ cũng sử dụng dịch vụ giao đồ ăn tận nhà. Chưa kể, có những người quyết định định cư, sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Chỉ riêng Thành Phố Hồ Chí Minh, con số này đã lên đến hơn 15000 người. 

Như vậy, nắm được các xu hướng này, các nhà hàng cần liên kết chặt chẽ với các đơn vị đồ ăn giao tận nhà, đi kèm với việc tung ra các khuyến mãi để làm thương hiệu cho chính mình một cách hiệu quả.

Xem thêm: Những điều đáng sợ nếu không có giao đồ ăn đêm