Hậu COVID-19, ứng dụng đặt lịch khám online có lên ngôi?

Sức khỏe vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với người dân Việt Nam. Bên cạnh phương pháp khám bệnh truyền thống, xu hướng đặt lịch khám trực tuyến qua ứng dụng ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt trong mùa dịch Covid hiện nay, các ứng dụng đặt lịch khám bệnh được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về loại hình khám bệnh trực tuyến này nhé!

1. Ứng dụng đặt lịch khám là gì?

Ứng dụng đặt lịch khám là phần mềm ứng dụng trực tuyến giúp kết nối người bệnh nhân và bác sĩ ở bệnh viện nơi mà người đó muốn khám. Chỉ cần tải app về điện thoại rồi lập tài khoản, người dùng có thể thực hiện đăng ký khám, lựa chọn bác sĩ và khung giờ phù hợp.

Với vài thao tác đơn giản trên chiếc điện thoại thông minh, dù ở bất cứ vùng miền nào, ai cũng có thể được tư vấn, khám bệnh nhanh chóng từ đội ngũ bác sĩ  chuyên nghiệp hàng đầu tại các bệnh viện được liên kết.

2. Top 6 ứng dụng đặt lịch khám phổ biến nhất hiện nay

a. BookCarer

BookCarer là ứng dụng đặt lịch chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bằng điện thoại thông minh. Người dùng sẽ hoàn toàn yên tâm đến đúng giờ khám với tính năng nhắc nhở tự động của ứng dụng theo lịch đã đặt, nhắc nhở đến giờ uống thuốc theo toa bác sĩ.

Người dùng được hỗ trợ tư vấn thông qua tính năng chat, gửi hình ảnh đính kèm cho bộ phận quản lý bệnh viện, spa.

Hiện tại, sản phẩm được xây dựng trên 2 hệ điều hành lớn là iOS và Android.

b. eDoctor

eDoctor là một ứng dụng di động về chăm sóc và theo dõi sức khỏe cho đầy đủ mọi đối tượng, là giải pháp tối ưu thời gian với dịch vụ chăm sóc tại nhà.

Người dùng tiết kiệm được chi phí với những gói khám có giá ưu đãi, kết nối trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa, các chuyên gia y tế và sức khỏe hàng đầu Việt Nam, tư vấn để nhận được hỗ trợ và đánh giá khi cơ thể bạn gặp những vấn đề bất thường trong thời gian nhanh nhất.

c. DrOH

DrOH Bệnh viện Đa khoa bỏ túi là ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện. Ứng dụng sở hữu tính năng đặt lịch khám tại các bệnh viện đầu ngành, đặt lịch khám tại nhà, xét nghiệm tại nhà. Bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ tận tình, chuyên nghiệp, chuyên môn tốt luôn sẵn sàng giúp bạn giải quyết các vấn đề sức khỏe 24/7.

d. YouMed

YouMed là ứng dụng điện thoại quản lý sức khỏe vượt trội, giúp chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. YouMed mang đến tiện ích tìm bác sĩ, đặt lịch khám, tư vấn trực tuyến 24/7, đọc những thông tin y tế chính thống. Ngoài ra, ứng dụng còn giúp lưu các kết quả xét nghiệm, lịch sử đơn thuốc nhằm giúp các lần tái khám sau được thuận tiện.

e. Beestro

Beestro là ứng dụng di động đầu tiên ra mắt ở Việt Nam cho phép bạn đặt lịch khám tại mọi phòng khám trong hệ thống chỉ trong vài giây. Ứng dụng cung cấp nền tảng thông minh để bạn có thể dễ dàng kết nối trực tiếp với các phòng khám/bác sĩ.

Với dịch vụ đặt lịch, lịch khám của bạn được gửi thẳng đến phòng khám, bác sĩ mà bạn mong muốn. Chính phòng khám, bác sĩ là người xác nhận lịch khám và chịu trách nhiệm đảm bảo thời gian khám của bạn được giữ cho tới khi bạn đến khám.

f. Bluecare

Đây là một nền tảng di động, kết nối chăm sóc sức khỏe tại nhà và bệnh viện. Bluecare giúp người bệnh dễ dàng kết nối với những nhân viên ý tế (bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên,…) để được tư vấn, đặt các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc y tế.

Bất cứ nhu cầu chăm sóc y tế sức khỏe tại nhà nào của bạn như hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân tại nhà hoặc bệnh viện, châm cứu, tắm bé sơ sinh,…cũng có thể đặt lịch dễ dàng nhanh chóng trên ứng dụng Bluecare.

2. Ưu điểm của việc đặt lịch khám trực tuyến qua ứng dụng

a. Tiết kiệm thời gian trong việc khám sức khỏe

7 lợi ích của ứng dụng đặt lịch khám bệnh tại nhà | Jio Health
Tiết kiệm thời gian trong việc khám sức khỏe

So với phương pháp khám truyền thống, việc sử dụng các ứng dụng đặt lịch khám thực sự tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người bệnh. Trước kia, mỗi lần đến bệnh viện khám nhiều người phải dậy từ 4h sáng rồi đến xếp hàng, chờ đợi đến lượt, nhiều người thậm chí phải xin nghỉ làm để đi khám. Thực sự nghĩ đến thôi cũng đủ biết là lãng phí thời gian của người bệnh đến nhường nào. Quả thực, ứng dụng đặt lịch khám trực tuyến là vị cứu tinh cho vấn đề này.

b. Quản lý sức khỏe tiện lợi

Việc đặt lịch khám qua ứng dụng giúp bạn quản lý hồ sơ bệnh án đơn giản hơn, dễ theo dõi và tránh mất mát do ứng dụng tự động lưu lại các thông tin y tế, toa thuốc và hình ảnh xét nghiệm ở từng lần khám của người bệnh. Theo dõi lịch khám, nhắc tái khám giúp bạn dễ dàng hơn trong các lần khám tiếp theo.

c. Hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh tật

Khám trực tuyến là biện pháp có thể được xem là hữu hiệu nhất khi đối phó với các căn bệnh truyền nhiễm. Các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, dễ lây như lao, hay có triệu chứng tương tự COVID-19, như sốt, ho, khó thở. Vì vậy, khám trực tuyến vừa giúp giảm nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm, vừa giúp cho người có bệnh mạn tính hay mới có triệu chứng bất thường có thể xác định được nên điều trị tại nhà hay cần phải đến cơ sở y tế. Và qua đó còn giúp cả bệnh viện chủ động trong sàng lọc, loại trừ nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

d. Chăm sóc sức khỏe tại nhà

Bên cạnh tính năng đặt lịch khám bệnh online, các ứng dụng này còn cung cấp cho người dùng kiến thức về y tế, về chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh từ đội ngũ chuyên gia/bác sĩ chính quy. Người dùng có thể đọc bất cứ lúc nào chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có cài đặt một trong số những ứng dụng đặt lịch khám bên trên. Qua đó, giúp bạn nâng cao nhận thức về việc chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình và những người trong gia đình.

Nhờ có công nghệ, sự ra đời và cải tiến của các ứng dụng đặt lịch khám trực tuyến như một vì sao sáng giải quyết nhiều vấn đề của thói quen tìm đến bác sĩ tại các bệnh viện. Người bệnh có thể được bác sĩ tư vấn chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà, có thể chọn bác sĩ theo nhu cầu, có thể hẹn lịch khám một cách thuận tiện nhất. Đặc biệt trong giai đoạn khó khăn vì dịch COVID-19 hiện nay, các ứng dụng chăm sóc sức khỏe đã đóng góp rất nhiều cho lợi ích chung của xã hội. Hy vọng rằng giải pháp khám sức khỏe từ xa này sẽ được đón nhận tích cực và lan rộng hơn nữa.