Ứng dụng gọi xe tích hợp nhiều tiện ích

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của công nghệ, các ứng dụng gọi xe online trên điện thoại cũng phát triển vô cùng nhanh chóng. Tại Việt Nam, các ứng dụng gọi xe công nghệ ồ ạt ra mắt, đem đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn. Đặc biệt, với 81% người dân từng sử dụng ứng dụng đặt xe được cài đặt trên điện thoại di động, càng chứng tỏ loại hình kinh doanh này đang phát triển mạnh mẽ, đầy tiềm năng.

Ứng dụng gọi xe công nghệ Grab Bike
Ứng dụng gọi xe công nghệ Grab Bike

6 ứng dụng gọi xe công nghệ phổ biến nhất tại Việt Nam

a. Grab

Grab là ứng dụng đặt xe tiện lợi được yêu chuộng nhất Đông Nam Á với mục đích mang đến cho người dùng các dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, bằng cách kết nối hơn 10 triệu hành khách với 185,000 tài xế trong khắp khu vực. Ứng dụng của Grab cung cấp 5 loại hình dịch vụ vận chuyển bao gồm taxi, xe hơi riêng, xe ôm và giao hàng trên khắp Singapore, Malaysia, Thailand, Philippines và Indonesia.

 • GrabTaxi: Taxi với cước phí hợp lí, với mạng lưới tài xế lớn nhất Đông Nam Á.
 • GrabCar: Dịch vụ sử dụng xe hơi riêng dành cho hành khách mong muốn có một chuyến đi riêng tư hơn.
 • GrabBike: Dịch vụ dành cho những người bận rộn cần di chuyển tới các địa điểm một cách nhanh chóng.
 • GrabExpress: Dịch vụ giao hàng an toàn và đáng tin cậy.
 • GrabFood: Dịch vụ giao đồ ăn mới phát triển gần đây.
 • GrabPay: Dịch vụ thanh toán các hóa đơn thông qua ví điện tử Grab.
Ứng dụng gọi xe Gojek
Ứng dụng gọi xe Gojek

b. Gojek

Gojek là một ứng dụng gọi xe công nghệ với các tính năng tương tự như các ứng dụng khác (Grab, Uber, Vato…) với chức năng chính là gọi xe, giao hàng, giao thức ăn và tích hợp chức năng thanh toán trực tuyến.

Tại Việt Nam đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Gojek đó là Grab, với sự hoạt động lâu dài của Grab (từ năm 2014) tại thị trường Việt Nam nên đa phần các dịch vụ của Gojek đều tương tự như Grab như:

 • Dịch vụ gọi xe ôm 2 bánh: GoRide
 • Dịch vụ gọi xe taxi, 4 bánh: Go-Car
 • Dịch vụ giao hàng: Go-Send
 • Dịch vụ thanh toán, ví điện tử: Go-PAY
Ứng dụng gọi xe Be
Ứng dụng gọi xe Be

c. Ứng dụng gọi xe Be

Be là ứng dụng gọi xe công nghệ được phát triển bởi Công ty cổ phần Be GROUP, startup công nghệ Việt Nam, khởi nghiệp trong lĩnh vực Vận tải công nghệ. Hai dịch vụ chính mà Ứng dụng gọi xe be cung cấp là BeBike (dịch vụ đặt xe 2 bánh) và beCar (dịch vụ đặt xe 4 bánh). 

 • beBike: dịch vụ gọi xe ôm (xe máy) 2 bánh nhằm kết nối các khách hàng có nhu cầu đi lại bằng phương tiện là xe máy với đối tác tài xế, dịch vụ tương tự như GrabBike của Grab hay Go-Bike của Go-Viet đang có.
 • beCar: dịch vụ gọi xe hơi ô tô 4 bánh 4 chỗ và 7 chỗ cho các khách hàng có nhu cầu di chuyển bằng xe hơi, dịch vụ tương tự như GrabCar.
Ứng dụng gọi xe Vato
Ứng dụng gọi xe Vato

d. Ứng dụng gọi xe Vato

VATO là ứng dụng gọi xe dựa trên nền tảng điện thoại di động. VATO giúp người dùng kết nối với tài xế một cách nhanh chóng, an toàn với chi phí hợp lý. So với Grab & GO-Viet, ứng dụng VATO chưa có được tầm phủ sóng rộng rãi. 

 • Vato Bike
 • Vato Taxi
 • Vato Car
 • Vato Delivery
Ứng dụng gọi xe của Viettel
Ứng dụng gọi xe của Viettel

e. MyGo – ứng dụng gọi xe của Viettel

Viettel mới đây đã tung ra liền hai dịch vụ mới để hoàn thiện hệ sinh thái của họ. Một trong số đó là ứng dụng đặt xe, ship hàng và vận chuyển bằng xe tải có tên MyGo.

Bên cạnh gọi xe ôm hay taxi, bạn có thể gọi cả dịch vụ ship hàng và vận chuyển đồ cồng kềnh bằng xe tải. Hai dịch vụ này tích hợp sẵn trong ứng dụng MyGo, cách dùng cũng tương tự nhưng phí ship hàng đắt hơn so với phí xe ôm, còn xe tải thì tùy theo kích thước cũng như trọng lượng của món đồ muốn chuyển.

Ứng dụng FastGo
Ứng dụng FastGo

f. FastGo

Bây giờ người dùng đã có thể cài và sử dụng ứng dụng gọi xe FastGo trên Android, iPhone hoàn toàn miễn phí. Cách thức gọi xe FastGo đơn giản và thân thiện với người sử dụng.

 • Fast Car: dịch vụ xe 4 bánh dành cho tài xế cá nhân có nhu cầu kiếm thêm thu nhập từ việc chạy xe.
 • Fast Taxi: dịch vụ liên kết với các hãng taxi để cung cấp giải pháp gọi xe trên ứng dụng FastGo.
 • Fast Airport: dịch vụ xe tại sân bay.
 • Fast Luxury: dịch vụ xe hơi sang trọng.

2. Ưu điểm nổi bật của ứng dụng gọi xe công nghệ

a. Nhanh chóng và tiện lợi

Theo thông tin từ Sách trắng thương mại điện tử Việt Nam 2018 do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) xây dựng, có tới 81% người dân Việt đã từng sử dụng ứng dụng đặt xe trên thiết bị di động. Đối với nhóm từng sử dụng dịch vụ gọi xe, 60% người dùng đánh giá dịch vụ gọi xe qua di động là nhanh chóng và tiện, 33% số họ nói dịch vụ có giá thành rẻ.

b. Giá cả hợp lý và biết trước giá

Giá cả luôn là yếu tố tác động lớn nhất đến quyết định của khách hàng. Với sự ra đời của ứng dụng đặt xe giá cả luôn được tính toán minh bạch được báo trước cho bạn. Bạn sẽ không còn lo bị “hét giá” đặc biệt là các khách phương xa. Giá cả của ứng dụng đặt xe cũng tương đối mềm. Khách hàng cũng thường xuyên nhận được khuyến mại của ứng dụng nhất là khi mới sử dụng dịch vụ lần đầu.

c. Đảm bảo an toàn mỗi chuyến đi

Một trong những ưu điểm của đặt xe công nghệ là khách hàng có thể biết được chính xác thông tin của tài xế. Khác với xe ôm hay taxi truyền thống thường không biết rõ thông tin về tài xế.

Ứng dụng đặt xe cung cấp cho bạn chi tiết hơn về thông tin của bác tài. Họ tên, gương mặt, biển số xe cũng như số điện thoại. Nhờ đó bạn cũng yên tâm hơn về cuộc hành trình.

d. Dịch vụ đặt xe hộ

Ngoài những ưu điểm như thuận tiện, an toàn. Ứng dụng đặt xe còn có dịch vụ đặt xe hộ. Dịch vụ này vô cùng phù hợp với người già, trẻ nhỏ hay những người không sử dụng smartphone. Với tính năng này khiến cho đặt xe công nghệ tiếp cận được với hầu hết người tiêu dùng với mọi lứa tuổi. Giúp cho đời sống người dân trở nên thuận tiện hơn.

e. Theo dõi được tài xế và phản hồi về chuyến đi

Khi đặt xe trên ứng dụng bạn có thể theo dõi được lộ trình. Vị trí của tài xế, từ đó có những sắp xếp cho phù hợp. Bạn có thể ngồi uống nước hoặc tiếp tục làm việc cho đến khi tài xế gần tới. Việc theo dõi được vị trí và lộ trình của tài xế giúp cho bạn vô cùng chủ động trong việc sắp xếp công việc. Ngoài ra với ứng dụng đặt xe bạn cũng có thể phản hồi về chất lượng của chuyến đi cũng như thái độ phục vụ của tài xế

Đến thời điểm này, với nhiều ưu điểm như đảm bảo an toàn, tiện lợi với chi phí tiết kiệm, các ứng dụng gọi xe vẫn không ngừng phát triển, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng và đem lại nhiều lợi ích cho thị trường vận tải Việt Nam. Đặc biệt, những ứng dụng này được kỳ vọng sẽ có sự bứt phá mạnh hơn trong thời gian tới.

Tác giả Đàm Ngân